Bé 13 tuổi hiến tạng cứu 8 người

(Ngày Nay) - Jemima Layzell (Anh) qua đời và hiến toàn bộ nội tạng của mình, giúp cứu sống năm trẻ nhỏ và ba người lớn.
Jemima bị đột quỵ trong lúc chuẩn bị lễ tiệc mừng sinh nhật thứ 38 cho mẹ và qua đời trong bệnh viện 4 ngày sau đó.
Jemima bị đột quỵ trong lúc chuẩn bị lễ tiệc mừng sinh nhật thứ 38 cho mẹ và qua đời trong bệnh viện 4 ngày sau đó.

Đây là ca hiến tạng kỷ lục trong lịch sử hiến tạng ở Anh. Cô bé Jemima Layzell bị đột tử do phình mạch não, gia đình làm theo nguyện vọng trước đó của cô bé là hiến toàn bộ nội tạng sau khi qua đời.

Tim của Jemina hiện được cấy cho một bé trai 5 tuổi, phổi của em đã cứu một chị 14 tuổi khác. Gan của em cũng cứu mạng hai bé trai 10 tháng và 5 tuổi còn một bé trai khác tiếp nhận phần ruột non của Jemina. Trong khi đó, thận của Jemina được dùng để cấy cho hai thanh niên 19 và 24 tuổi. Phần lá lách thì được hiến cho một người 40 tuổi.

Sophy - mẹ cô bé cho biết, Jemina có một người bạn chết trong tai nạn, gia đình cô bé đăng ký hiến tạng nhưng không được chấp thuận. "Con gái tôi đến lúc đó mới biết đến chuyện hiến tạng, nó không bàn luận nhiều đến vấn đề đó nhưng nó hiểu được tầm quan trọng của việc làm cao cả ấy. Chúng tôi quyết định hiến tặng nội tạng của Jemina và biết đó là việc làm đúng đắn, được sự ủng hộ của con bé", người mẹ kể lại.

Sau khi Jemima qua đời, cha mẹ cô bé đã thành lập quỹ Jemima Layzell Trust để tưởng nhớ và kêu gọi mọi người tham gia hiến tạng giúp những người đang chờ được cứu sống. Gia đình họ tự hào khi các tạng của Jemima đã giúp 8 người khác tiếp tục có cơ hội sống.

Theo bộ phận Máu và Cấy ghép của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS), 457 người đã chết trong khi chờ được phẫu thuật ghép tạng vào năm 2016, trong đó có 14 trẻ em. Ở Anh hiện còn 6.414 người trong danh sách chờ ghép tạng, bao gồm 176 trẻ nhỏ..

Cơ quan huyết học và cấy ghép thuộc Dịch vụ y tế quốc gia của Anh hy vọng câu chuyện của Jemima sẽ khuyến khích nhiều hơn nữa các gia đình ủng hộ công tác hiến tạng, vì việc thiếu tạng đã và đang khiến hàng trăm người tử vong mỗi năm vì không chờ kịp tới lúc được ghép.

 (Theo congly.vn)

Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc