Bé gái 4 tuổi phát hiện dấu chân khủng long nguyên vẹn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bé gái 4 tuổi đã phát hiện ra một dấu chân khủng long trong tình trạng gần như nguyên vẹn tại một bãi biển phía nam Xứ Wales, Bảo tàng Quốc gia Wales vừa công bố.
Bé gái 4 tuổi phát hiện dấu chân khủng long nguyên vẹn

Bendricks là một dải bờ biển ở phía nam xứ Wales, đồng thời là một địa điểm có nhiều dấu tích của thời tiền sử. Khu vực này nổi tiếng với việc phát hiện ra dấu chân khủng long hóa thạch, nhiều dấu chân đã bị loại bỏ và được đặt trong các bảo tàng gần đó.

Cô bé Lily Wilder khi đó đang cùng bố dắt chó đi dạo dọc theo bãi biển Bendricks thì bất chợt nhìn thấy dấu chân khủng long in hằn trên một tảng đá.

"Chính Lily đã phát hiện ra dấu chân", người mẹ Sally Wilder kể lại. "Khi nhìn thấy nó, con bé báo ngay cho bố, cả hai sau đó chụp lại ảnh và đưa cho cả nhà xem".

Bà Wilder cho biết chồng bà cho rằng hóa thạch này được bảo quản gần như hoàn hảo và thông báo cho các nhà chức trách tới thu thập.

Các nhà khoa học cho biết dấu chân này có niên đại khoảng 220 triệu năm tuổi và có thể giúp các chuyên gia tìm ra cách khủng long bước đi.

Cindy Howells, người phụ trách cổ sinh vật học của Bảo tàng Quốc gia Wales, cho biết đây là "mẫu vật tốt nhất từng được tìm thấy trên bãi biển này."

“Khám phá này rất độc đáo và đáng được bảo vệ, chúng tôi sẽ nghiên cứu dấu chân và nó sẽ chỉ cho chúng tôi về cấu trúc xương và cơ của loài khủng long này”, Howells nói.

Mặc dù hiện vẫn chưa xác định được đây là dấu chân của loài khủng long nào, nhưng các chuyên gia xác định rằng sinh vật này dài 10 cm và cao 75 cm.

Bảo tàng Quốc gia Wales hiện không có xương hóa thạch của loài khủng long 220 triệu năm tuổi này, nhưng những dấu chân tương tự đã được tìm thấy ở Mỹ được cho là của loài khủng long cỡ nhỏ Coelophysis.

Nhiều dấu chân đã được xác định trong quá khứ ở Vịnh Bendricks nhưng hầu hết không chắc chắn là "từ khủng long, mà là từ một số loài bò sát giống cá sấu cũng sinh sống trong khu vực".

Theo Hiệp hội các nhà địa chất Wales, Bendricks là một khu vực cổ sinh vật học quan trọng và là "địa điểm tốt nhất ở Anh để nghiên cứu các dấu vết của khủng long trong Kỷ Tam Điệp".

Theo Sputnik
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
9/3: Giá xăng dầu sụt giảm mạnh
(Ngày Nay) - Ghi nhận vào lúc 6h45 ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu giảm hơn 2 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc 70 USD/thùng này.