Bế mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội nhiều đổi mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng... kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội được sắp xếp, bố trí khoa học, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành nhiều thời gian cho chất vấn, tái chất vấn.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chúc mừng các đồng chí được lãnh đạo TP tin tưởng trao trọng trách.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chúc mừng các đồng chí được lãnh đạo TP tin tưởng trao trọng trách.

Ngày 12/10, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội, các đại biểu đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ, Trưởng Ban đô thị, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Nguyễn Nguyên Quân. Ông Nguyễn Nguyên Quân được Ban Thường vụ Thành uỷ quyết định điều động, bổ nhiệm, nhận nhiệm vụ mới tại UBND TP.

HĐND TP cũng thống nhất bầu ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026.

HĐND TP Hà Nội cũng đã miễn nhiệm ủy viên UBND TP đối với ông Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư); ông Vũ Văn Viện (nguyên Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải), ông Bùi Duy Cường (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) do được điều động, luân chuyển công tác khác và nghỉ chế độ; đồng thời kiện toàn, bổ sung chức danh Ủy viên UBND TP, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Anh Quân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Phi Thường, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải.

Cùng ngày, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết thành lập 32 tổ dân phố phố mới từ các khu vực dân cư mới hình thành.

Cụ thể, quận Thanh Xuân thêm 1 tổ dân phố; quận Hà Đông 8 tổ dân phố; quận Hai Bà Trưng 1 tổ dân phố; quận Long Biên 3 tổ dân phố; quận Hoàng Mai 8 tổ dân phố; quận Nam Từ Liêm 6 tổ dân phố; huyện Thanh Trì 6 thôn.

Thành lập 10 tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách các thôn tổ dân phố có quy mô hộ gia đình lớn hơn: Quận Nam Từ Liêm thành lập 4 tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách 2 tổ dân phố của phường Mỹ Đình; huyện Mỹ Đức thành lập 6 thôn mới trên cơ sở chia tách 2 thôn hiện có thuộc xã Đồng Tâm.

Thành lập 1 tổ dân phố mới trên cơ sở sáp nhập 2 tổ dân phố có quy mô hộ gia đình nhỏ gồm: Quận Hà Đông sáp nhập 2 tổ dân phố có quy mô hộ gia đình nhỏ để thành lập tổ dân phố thuộc phường Kiến Hưng.

Đổi tên 16 tổ dân phố, trong đó: thị xã Sơn Tây đổi tên 1 thôn theo nguyện vọng của nhân dân; quận Thanh Xuân đổi tên 15 tổ dân phố thuộc phường Phương Liệt để thuận tiện cho công tác quản lý.

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030. Chương trình có 6 nhóm mục tiêu với 37 chỉ tiêu thành phần. Một số chỉ tiêu đáng chú ý đến năm 2030 như: Phấn đấu 80% thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm; 70% thanh niên được đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, ưu tiên việc làm tại chỗ; hằng năm, có ít nhất 80.000 thanh niên được giải quyết việc làm;tỉ lệ thanh niên thất nghiệp ở đô thị dưới 6%; tỉ lệ thanh niên thiếu việc làm ở nông thôn dưới 4%.

20% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được đưa vào quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng và tương đương; 15% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đánh giá, với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố được sắp xếp, bố trí khoa học, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành nhiều thời gian để các vị đại biểu HĐND Thành phố thảo luận, bàn bạc quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố và thực hiện hoạt động chất vấn, tái chất vấn - là chức năng giám sát rất quan trọng của HĐND Thành phố tại kỳ họp.

Tại các phiên thảo luận, đã có 63 lượt đại biểu HĐND Thành phố phát biểu ý kiến. HĐND TP đã xem xét 20 báo cáo và biểu quyết thông qua 23 Nghị quyết với tỷ lệ thống nhất cao.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm. Người hỏi ngắn, gọn, rõ ràng, người trả lời đi thẳng vào đúng vấn đề được chất vấn. Đã có tổng số 31 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận. Có 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP, 9 Giám đốc Sở, ban, ngành; 3 Chủ tịch UBND các quận, huyện đã tham gia trả lời chất vấn.

Chủ tịch UBND TP cũng đã phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm và trả lời trực tiếp chất vấn đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND, của Chủ tịch UBND TP.

HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thống nhất thông qua Nghị quyết phiên chất vấn, trong đó xác định rõ nhiều nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và thời hạn cụ thể, yêu cầu UBND TP và các cơ quan thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết với HĐND Thành phố; khẩn trương, nghiêm túc, tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước đối với những lĩnh vực được chất vấn, báo cáo HĐND Thành phố kết quả thực hiện tại kỳ họp giữa năm 2023.

Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy hoạt động giám sát, giải trình và nhất là chất vấn của HĐND TP ngày càng được đổi mới, đảm bảo quy định của Luật. Kết quả bước đầu đạt được theo hướng thực chất, hiệu quả và có sản phẩm cụ thể, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, nhân dân Thủ đô.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.