Bế mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội nhiều đổi mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng... kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội được sắp xếp, bố trí khoa học, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành nhiều thời gian cho chất vấn, tái chất vấn.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chúc mừng các đồng chí được lãnh đạo TP tin tưởng trao trọng trách.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chúc mừng các đồng chí được lãnh đạo TP tin tưởng trao trọng trách.

Ngày 12/10, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội, các đại biểu đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ, Trưởng Ban đô thị, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Nguyễn Nguyên Quân. Ông Nguyễn Nguyên Quân được Ban Thường vụ Thành uỷ quyết định điều động, bổ nhiệm, nhận nhiệm vụ mới tại UBND TP.

HĐND TP cũng thống nhất bầu ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026.

HĐND TP Hà Nội cũng đã miễn nhiệm ủy viên UBND TP đối với ông Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư); ông Vũ Văn Viện (nguyên Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải), ông Bùi Duy Cường (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) do được điều động, luân chuyển công tác khác và nghỉ chế độ; đồng thời kiện toàn, bổ sung chức danh Ủy viên UBND TP, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Anh Quân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Phi Thường, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải.

Cùng ngày, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết thành lập 32 tổ dân phố phố mới từ các khu vực dân cư mới hình thành.

Cụ thể, quận Thanh Xuân thêm 1 tổ dân phố; quận Hà Đông 8 tổ dân phố; quận Hai Bà Trưng 1 tổ dân phố; quận Long Biên 3 tổ dân phố; quận Hoàng Mai 8 tổ dân phố; quận Nam Từ Liêm 6 tổ dân phố; huyện Thanh Trì 6 thôn.

Thành lập 10 tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách các thôn tổ dân phố có quy mô hộ gia đình lớn hơn: Quận Nam Từ Liêm thành lập 4 tổ dân phố mới trên cơ sở chia tách 2 tổ dân phố của phường Mỹ Đình; huyện Mỹ Đức thành lập 6 thôn mới trên cơ sở chia tách 2 thôn hiện có thuộc xã Đồng Tâm.

Thành lập 1 tổ dân phố mới trên cơ sở sáp nhập 2 tổ dân phố có quy mô hộ gia đình nhỏ gồm: Quận Hà Đông sáp nhập 2 tổ dân phố có quy mô hộ gia đình nhỏ để thành lập tổ dân phố thuộc phường Kiến Hưng.

Đổi tên 16 tổ dân phố, trong đó: thị xã Sơn Tây đổi tên 1 thôn theo nguyện vọng của nhân dân; quận Thanh Xuân đổi tên 15 tổ dân phố thuộc phường Phương Liệt để thuận tiện cho công tác quản lý.

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030. Chương trình có 6 nhóm mục tiêu với 37 chỉ tiêu thành phần. Một số chỉ tiêu đáng chú ý đến năm 2030 như: Phấn đấu 80% thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm; 70% thanh niên được đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, ưu tiên việc làm tại chỗ; hằng năm, có ít nhất 80.000 thanh niên được giải quyết việc làm;tỉ lệ thanh niên thất nghiệp ở đô thị dưới 6%; tỉ lệ thanh niên thiếu việc làm ở nông thôn dưới 4%.

20% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được đưa vào quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng và tương đương; 15% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đánh giá, với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố được sắp xếp, bố trí khoa học, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành nhiều thời gian để các vị đại biểu HĐND Thành phố thảo luận, bàn bạc quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố và thực hiện hoạt động chất vấn, tái chất vấn - là chức năng giám sát rất quan trọng của HĐND Thành phố tại kỳ họp.

Tại các phiên thảo luận, đã có 63 lượt đại biểu HĐND Thành phố phát biểu ý kiến. HĐND TP đã xem xét 20 báo cáo và biểu quyết thông qua 23 Nghị quyết với tỷ lệ thống nhất cao.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm. Người hỏi ngắn, gọn, rõ ràng, người trả lời đi thẳng vào đúng vấn đề được chất vấn. Đã có tổng số 31 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận. Có 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP, 9 Giám đốc Sở, ban, ngành; 3 Chủ tịch UBND các quận, huyện đã tham gia trả lời chất vấn.

Chủ tịch UBND TP cũng đã phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm và trả lời trực tiếp chất vấn đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND, của Chủ tịch UBND TP.

HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thống nhất thông qua Nghị quyết phiên chất vấn, trong đó xác định rõ nhiều nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và thời hạn cụ thể, yêu cầu UBND TP và các cơ quan thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết với HĐND Thành phố; khẩn trương, nghiêm túc, tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước đối với những lĩnh vực được chất vấn, báo cáo HĐND Thành phố kết quả thực hiện tại kỳ họp giữa năm 2023.

Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy hoạt động giám sát, giải trình và nhất là chất vấn của HĐND TP ngày càng được đổi mới, đảm bảo quy định của Luật. Kết quả bước đầu đạt được theo hướng thực chất, hiệu quả và có sản phẩm cụ thể, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, nhân dân Thủ đô.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.