Toàn cảnh hội nghị (Ảnh TTXVN)
Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ toàn quốc 2023: Đổi mới sáng tạo là giải pháp đột phá
(Ngày Nay) -  Ngày 17/3, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2023. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á
Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á
(Ngày Nay) -UBND thành phố Hà Nội vừa lập kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chúc mừng các đồng chí được lãnh đạo TP tin tưởng trao trọng trách.
Bế mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội nhiều đổi mới
(Ngày Nay) - Với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng... kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội được sắp xếp, bố trí khoa học, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành nhiều thời gian cho chất vấn, tái chất vấn.
Ảnh minh họa
Đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) -  Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, ngày 24/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam tổ chức hội thảo: “Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học đánh giá về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW trong thời gian qua.
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
(Ngày Nay) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần liên tục đổi mới và có tầm nhìn chiến lược trong chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quốc hội cần phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của suốt 75 năm qua, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước trong giai đoạn mới. Ảnh VGP
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong giai đoạn mới
Là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội cần phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của suốt 75 năm qua, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.
Đội ngũ thầy, cô giáo chính là những nhân tố trực tiếp quyết định trong việc thực hiện thành công các đề án, giải pháp đột phá của ngành Giáo dục. Ảnh tư liệu: Phương Vy/TTXVN
Đội ngũ nhà giáo quyết định thành công của đổi mới giáo dục
 Xác định đội ngũ thầy, cô giáo chính là những nhân tố trực tiếp quyết định trong việc thực hiện thành công các đề án, giải pháp đột phá của ngành Giáo dục, công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng. Cùng với đó, sự chủ động, mạnh dạn đổi mới của giáo viên đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc dạy và học theo hướng phát triển năng lực học sinh.
Tác giả Bùi Kiều Trang
Sách giáo khoa ngày ấy - bây giờ!
(Ngày Nay) - Những ngày qua, khi mà sách giáo khoa lớp 1 trở thành trung tâm của những cuộc tranh luận, tranh cãi gay gắt, tôi lại thầm cảm ơn vì mình đã đi qua những tháng ngày đến trường ít sách vở mà nhiều cảm xúc.
Ảnh minh họa
Nâng cao hiệu quả dạy học cho HS lớp 1: Gỡ khó cùng thầy cô
Sau phản ánh của một số giáo viên, cha mẹ học sinh về việc gặp khó khăn trong quá trình dạy và học Chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp l,  Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học. Các địa phương, nhà trường đã nhanh chóng nắm bắt và có sự điều chỉnh.
PGS.TS Mai Sỹ Tuấn: Chúng ta vẫn đang loay hoay trong việc đánh giá học trò
PGS.TS Mai Sỹ Tuấn: Chúng ta vẫn đang loay hoay trong việc đánh giá học trò
(Ngày Nay) - Ở lần đổi mới sách giáo khoa (SGK) năm nay, có nhiều môn học sẽ được cải tiến theo hướng đột phá, phá vỡ quy tắc, lối mòn tư duy đã hình thành trong rất nhiều năm qua. SGK mới hướng tới xây dựng môn học tích hợp, từ đó giúp học trò giảm tải kiến thức cũng như hiểu tường tận các vấn đề về thế giới tự nhiên và vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn.
TS Giáp Văn Dương
TS Giáp Văn Dương: Có sách giáo khoa mới, nhưng vẫn cần triết lý giáo dục tường minh
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Giáp Văn Dương là cử nhân Đại học Bách Khoa Hà Nội sau đó lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Vienna (Áo) năm 2013. Tiến sĩ Giáp Văn Dương có nhiều năm học tập, làm việc và nghiên cứu về các vấn đề giáo dục cả trong và ngoài nước. Hiện anh đang công tác tại một trường tư thục ở Hà Nội. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng: Mỗi tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo
Chia sẻ khó khăn với DNNN, như chiếc ô tô tải đi giữa đường phố đông người, Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan quản lý kể cả DNNN phải nhanh nhạy hơn và nhất trí quan điểm “trao quyền tự chủ cho anh em điều hành, tin anh em nhưng có cơ chế kiểm soát quyền lực”, “không để cái gì cũng chạy đi xin”.
Đổi mới thi THPT quốc gia: Học sinh cần được làm quen với máy tính
Đổi mới thi THPT quốc gia: Học sinh cần được làm quen với máy tính
Đề xuất đổi mới thi THPT quốc gia sau năm 2020 của Bộ GDĐT mới đây, trong đó có việc tổ chức thi trên máy tính nhận được nhiều ủng hộ từ dư luận, đồng thời cũng đang đứng trước không ít thách thức. Hầu hết các chuyên gia cho rằng, việc áp dụng công nghệ thông tin vào kỳ thi là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế chung, nhưng tại Việt Nam cần đưa ra lộ trình triển khai phù hợp, cùng với đó là việc ráo riết chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực.