Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 13/4, Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) đã bế mạc và trao giải tại Nhà hát Thành phố (Quận 1). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​

Ở lần đầu tổ chức, Liên hoan phim trao nhiều giải thưởng cao quý đến các nhà làm phim trên nhiều quốc gia. Cụ thể, giải Phim truyện điện ảnh Đông Nam Á xuất sắc nhất (Giải thưởng Ngôi sao vàng) thuộc về phim “The gospel of the beast” (Phúc âm thư của quái thú) đến từ Philippines; Phim “Leila” (Chuyện nàng Leila) đến từ Thuỵ Điển đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất; Phim đầu tay/ Phim thứ hai xuất sắc nhất dành cho hai bộ phim “City of wind” (Hồn gió) của Pháp và “Night Courier” (Người giao hàng đêm) của Ả Rập Xê-út; Phim được Hội đồng Giám khảo bình chọn và Phim ngắn được Hội đồng giám khảo bình chọn lần lượt thuộc về phim “Last shadow at first light” (Đêm tối trước khi bình minh) có sự phối hợp giữa các nước Singapore, Nhật Bản, Slovenia và phim “Alien 0089” (Trò chơi kỳ lạ) đến từ Chile và Argentina; Phim Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc thuộc về phim “Song Lang”.

Có mặt tại buổi lễ, ông Sheron Dayoc, nhà sản xuất phim phim “The gospel of the beast” (Phúc âm thư của quái thú) chia sẻ: “Ngay khi biết thông tin về Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh từ năm ngoái, tôi đã quyết định gửi phim của mình đi tham dự giải. Tôi nghĩ đây là giải thưởng quan trọng cho những nhà làm phim ở khu vực Đông Nam Á nói riêng. Bộ phim “The gospel of the beast” được sản xuất trong năm 2023 và thực hiện trong 18 ngày”. Theo ông Sheron Dayoc, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi sở hữu thị trường điện ảnh sôi động. Do đó, Liên hoan phim này cũng là cơ hội để ông gặp gỡ được những nhà làm phim khác để trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong tương lai.

Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng phụ như Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc nhất; Thiết kế xuất sắc nhất; Âm thanh xuất sắc nhất; Quay phim xuất sắc nhất; Dựng phim xuất sắc nhất; Nhạc phim xuất sắc nhất;...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, với hơn 300 tác phẩm, dự án ở các thể loại từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 200 khách mời quốc tế và Việt Nam tham gia các hoạt động, Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các chuyên gia, nhà làm phim và đội ngũ nghệ sỹ trong và ngoài nước. Ngoài chương trình chiếu phim, chấm giải, hoạt động hội thảo, toạ đàm là một trong những điểm nhấn quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan.

Bên cạnh đó, nhiều nội dung liên quan chiến lược phát triển Điện ảnh thành phố và Việt Nam với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà quản lý, các cơ quan nhà nước, các nghệ sỹ, trong đó những nội dung về xúc tiến, phát triển công nghiệp điện ảnh, về hợp tác quốc tế, xây dựng thương hiệu quốc gia thông qua điện ảnh được các chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận chuyên sâu và chất lượng.

Theo ông Trần Thế Thuận, Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài; quá trình thực hiện chặt chẽ, chuyên nghiệp và hiệu quả. Sự kiện đã cho thấy sự sáng tạo, năng động, linh hoạt trong điều hành; sự hợp tác đa dạng và hiệu quả giữa nhà nước với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh trong và ngoài nước.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.