Bé sơ sinh bị bố dẫm đạp đến chết vì nghi không phải con mình

Theo tục lệ của người Bana tại địa bàn, nếu đứa trẻ sinh ra không phải con của người chồng đang chung sống thì người này có quyền dẫm đạp cho chết đi trước sự chứng kiến của người vợ và dân làng.
Bé sơ sinh bị bố dẫm đạp đến chết vì nghi không phải con mình

Cách đây không lâu tại thôn Tung Ke, xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai cho rằng đứa trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời không phải là con mình, ông bố đã tự tay giết chết con mình một cách nhẫn tâm theo hủ tục.

Bé sơ sinh bị bố dẫm đạp đến chết vì nghi không phải con mình - anh 1

Nơi bé trai bị dẫm chết đưa vào bao tải ném đi.

Đó là câu chuyện của cặp vợ chồng anh Đinh Lanh và chị Đinh Me, đều là người Bana.

Vào đêm 29 rạng ngày 30/6, chị Đinh Me chuyển dạ và sinh ra một bé trai kháu khỉnh ngay tại căn nhà sàn nơi anh chị đang ở.

“Khi Đinh Me chuyển dạ, lúc ấy trời đang mưa nên hàng xóm không ai hay biết. Khi đó Đinh Me còn nhờ tôi mang cháu bé đi chôn, nhưng tôi không đồng ý. Sau đó thì chính tay người bố đã bỏ thằng bé vào một chiếc túi và mang ra lùm cây cách nhà khoảng chừng 50 mét. Người bố đã dẫm chết đứa trẻ và vùi bé dưới gốc cây, sau đó còn kéo cành cây để đậy lên”, chị Đinh Drô, hàng xóm gần nhà chị Đinh Me kể lại.

Lý giải cho vụ việc trên, chị Đinh Me cho biết, bản tính người chồng hay ghen, anh ta cho rằng đó không phải con đẻ của anh ta mà là con của chị với người chồng trước. Thế nên từ khi cháu bé chưa sinh ra, anh này đã dọa sẽ thủ tiêu ngay khi cháu chào đời.

Cặp vợ chồng này đến với nhau sau khi cả 2 đã trải qua những cuộc tình đổ vỡ, cả hai người đều đã có vợ và có chồng. Họ dọn về sống với nhau từ năm 2013. Hơn nữa chính bản thân chị cũng không thể khẳng định được đứa trẻ có phải là con của Đinh Lanh hay không nên khi người chồng quyết tâm giết chết cháu bé thì chị cũng không phản đối.

Bé sơ sinh bị bố dẫm đạp đến chết vì nghi không phải con mình - anh 2

Theo tục lệ của người Bana tại địa bàn, nếu người đàn bà đã có chồng mà có quan hệ bất chính với người đàn ông khác, và những đứa trẻ sinh ra không phải con của người chồng đang chung sống thì người chồng này có quyền dẫm đạp cho chết đi trước sự chứng kiến của người vợ và dân làng.

Tục lệ này đã tồn tại ở đây từ lâu đời, 2 năm trước chính chị Đinh Nai Huỳnh - Chủ tịch hội Phụ nữ xã Ayun đã cứu sống được bé Đinh Nai Thương từ hủ tục này. Những tưởng hủ tục này đã đi vào dĩ vãng, nay lại bất ngờ xuất hiện trong ngôi nhà chỉ cách UBND xã chưa đầy 100 mét.

Ông Nguyễn Đình Đạt - Bí thư Đảng ủy xã Ayun cho biết: “Sự việc diễn ra trong đêm nên không ai hay biết. Lúc chính quyền xã hay tin cử người xuống thì sự việc đã rồi. Ngay khi nghe tin báo của người dân, chính quyền xã đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm ra cách giải quyết làm sao để không còn những đứa trẻ sinh ra bị chết oan vì hủ tục lạ lùng này”.

“Chính quyền xã đang trong quá trình rà soát xác minh lại từng sự việc cụ thể và sẽ trình cấp trên để xin ý kiến giải quyết. Sau đó sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, đưa kiến thức pháp luật vào trong nhân dân, tránh trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra”, ông Đạt nhấn mạnh.

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.