Bé trai 2 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc trừ sâu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi thấy bé có biểu hiện ho nhiều, sặc sụa, nôn nhiều lần ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu nên gia đình nhanh chóng đưa con đến bệnh viện cấp cứu.
Loại thuốc trừ sâu bệnh nhi đã uống nhầm. Ảnh: BVCC
Loại thuốc trừ sâu bệnh nhi đã uống nhầm. Ảnh: BVCC

Chiều 22/11, ông Đặng Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị đã kịp thời cấp cứu cho một bé trai 2 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu.

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, khi bé đang chơi ngoài sân, người nhà đột nhiên nghe tiếng con ho nhiều, sặc sụa. Khi chạy đến, họ thấy trẻ cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp. Sau đó, trẻ nôn nhiều lần ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu nên gia đình nhanh chóng đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Tại phòng cấp cứu, bệnh nhi được rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc. Trẻ được nhập khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Được biết, hiện tại, tình trạng sức khỏe của cháu bé đã cải thiện đáng kể, cháu đã có thể ăn uống tốt và không còn triệu chứng ngộ độc, buồn nôn.

Ông Thanh Hải cho biết loại thuốc trừ sâu mà cháu bé đã uống nhầm được người thân mang đến bệnh viện là Emaben, có hoạt chất Emamectin benzoate 20 g/l. Đây là thuốc sinh học có tác dụng diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả. Nguyên nhân của sự cố trên là do gia đình đã bất cẩn, để thuôc trong tầm với của trẻ.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những trường hợp trẻ nhỏ uống nhầm thuốc trừ sâu độc hại như vậy. Qua vụ việc của cháu bé 2 tuổi ở Phú Thọ, các bác sĩ đã khuyến cáo gia đình nên có các biện pháp phòng tránh, không để những trường hợp trên tái diễn.

Theo đó, cha mẹ nên để thuốc trừ sâu ở những khu vực cao, ngoài tầm với của trẻ. Hạn chế để thuốc trong các chai nước uống thông thường. Vỏ, nắp chai đựng thuốc cần được đóng chặt để trẻ không mở được.

Bên cạnh đó, để tránh nhầm lẫn, cha mẹ không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, nước uống hay cất giữ trong nhà nếu chưa cần đến.

Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).