Nhà máy sản xuất máy bay Kazan được Liên Xô thành lập từ thời Thế chiến 2. Hiện nay, đây là nơi duy nhất có khả năng sản xuất, bảo dưỡng máy bay ném bom chiến lược Tu-160, được mệnh danh là "Thiên nga trắng" của Nga. Ảnh: Livejournal.
Do kích thước khổng lồ của mình, mỗi máy bay Tu-160 đều được bố trí nhà chứa riêng để thực hiện công tác bảo dưỡng. Ảnh: Livejournal.
Quá trình sản xuất Tu-160 bắt đầu từ đầu thập niên 1981 và kết thúc năm 2008. Trong quá trình đó, nhà máy Kazan đã xuất xưởng 16 oanh tạc cơ Tu-160 để đưa vào biên chế lực lượng Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: Livejournal.
Tới tháng 4/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ra lệnh khởi động lại dây chuyền sản xuất Tu-160 tại nhà máy Kazan. Sản phẩm đầu tiên sẽ là mẫu Tu-160M2 với nhiều cải tiến vượt trội so với các máy bay đang được Nga biên chế. Ảnh: Livejournal.
Mỗi chiếc Tu-160 đều được sản xuất thủ công, không áp dụng công nghệ dây chuyền. Do vậy, quá trình chế tạo và đại tu mất rất nhiều thời gian. Ảnh: Livejournal.
Các kỹ thuật viên đang kiểm tra hệ thống điện tử và hiển thị trong buồng lái chiếc Tu-160. Ảnh: Livejournal.
Ngoài Tu-160, nhà máy Kazan cũng chịu trách nhiệm đại tu máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3. Ảnh: Livejournal.
Các bộ phận quan trọng như động cơ và hệ thống điện tử sẽ được tháo rời để kiểm tra và thay thế.
Sau khi hoàn tất quá trình đại tu, máy bay sẽ được đưa ra thử nghiệm ngoài trời. Chiếc Tu-22M3 trong ảnh đang thực hiện bài kiểm tra hệ thống động cơ. Ảnh: Livejournal.
Máy bay trinh sát điện tử Tu-214R và chỉ huy trên không Tu-214PU cũng được chế tạo tại đây. Ảnh: Livejournal.
Toàn cảnh khu nhà máy Kazan nhìn từ trên cao. Ảnh: Livejournal.
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa đăng tải dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, cơ sở giáo dục đại học và các đối tượng có liên quan.
(Ngày Nay) - Ngày 04/6/2026, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) cảnh báo thu hồi khẩn cấp đối với hai sản phẩm thực phẩm chức năng thuộc thương hiệu Nature’s Own sau khi phát hiện nguy cơ có thể tồn tại mảnh kính bên trong lọ đựng sản phẩm.
(Ngày Nay) - Tháp Hòa Lai là một trong những cụm tháp cổ Chăm Pa, gồm có ba tháp hiện nằm ở thôn Ba Tháp, xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. Được đánh giá là một trong những di tích cổ nhất và đẹp nhất còn tồn tại
(Ngày Nay) - Với tầm nhìn chiến lược đưa Lào Cai trở thành trung tâm du lịch động lực của vùng và nâng cao vị thế du lịch tỉnh trên bản đồ quốc tế, mô hình du lịch cộng đồng đang được địa phương này chú trọng phát triển theo các tiêu chuẩn khắt khe của ASEAN.
(Ngày Nay) - Những ngày đầu tháng 6/2026, hai lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam (khoảng 2 tấn) đã được xuất khẩu từ Việt Nam sang thành phố Houston, bang Texas (Hoa Kỳ).
(Ngày Nay) - Các cơ sở y tế có thể là nơi “cửa ngõ” đầu tiên phát hiện các dấu hiệu trẻ bị bạo hành, kết nối để cơ quan chức năng vào cuộc, và là “lá chắn” vững chắc bảo vệ trẻ em.
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thành phố Huế thông tin, đơn vị đã hoàn thành việc phục chế Bảo vật quốc gia “Ngai vua triều Nguyễn”.
(Ngày Nay) - Ba tháng sau khi xung đột bùng phát, Tổng thống Donald Trump được cho là đang gấp rút tìm kiếm một thỏa thuận với Iran để thoát khỏi cuộc chiến kéo dài ngoài dự tính.