Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép phổi thành công từ người hiến chết não

(Ngày Nay) - Anh Trần Ngọc Hanh (52 tuổi, ngụ tại Nam Định) đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam được ghép phổi thành công từ người hiến chết não.
Các bác sĩ thực hiện ca ghép phổi cho bệnh nhân
Các bác sĩ thực hiện ca ghép phổi cho bệnh nhân

Sáng nay, 16.3, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 chính thức công bố về ca ghép này. Trước đó, ngày 26.2, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Tạng hiến được tiếp nhận từ một người hiến 40 tuổi, chết não.

Các bác sĩ cho biết, trước khi được ghép phổi, bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh, nhưng cũng là thách thức lớn với các thầy thuốc.

Ca ghép phổi được thực hiện với sự hỗ trợ của 3 chuyên gia ghép tạng, gây mê của Pháp và Bỉ. Thành công của ca phẫu thuật là thành quả của suốt hơn 1.000 ngày chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Để chuẩn bị cho ca ghép lịch sử này, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã huy động lực lượng hùng hậu lên đến 60 người thuộc Ban Chỉ đạo, Ban Điều phối - thư ký, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, bên cạnh đó có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài.

Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép phổi thành công từ người hiến chết não ảnh 1Các bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 ghép phổi cho bệnh nhân

“Đây không chỉ là ca ghép phổi từ người cho chết não đơn thuần mà là trường hợp ghép đa tạng cho nhiều người trong cùng thời gian rất ngắn từ một người hiến (phổi, tim, thận, 2 giác mạc). Trong đó, tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, các kíp phẫu thuật thực hiện ghép phổi cho bệnh nhân Hanh, ghép thận cho 1 bệnh nhân khác và ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân có bệnh ký giác mạc. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)  lấy tạng bảo quản, vận chuyển tạng vào TP.HCM để thực hiện ghép thận và tim cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy”, trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 - vị tổng chỉ huy điều hành cuộc ghép phổi, cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, trước cuộc ghép, ngay sau đám tang bé Hải An (bé gái 7 tuổi tại Hà Nội hiến tặng giác mạc sau khi qua đời do bệnh ung thư), gia đình một quân nhân đã liên lạc với trung tâm bày tỏ nguyện vọng hiến tạng sau khi quân nhân này bị chết não.

“Ngay khi nhận được ý nguyện vô cùng cao đẹp, nhân văn của gia đình, chúng tôi đã liên lạc với các trung tâm ghép tạng tại các bệnh viện lớn để tiếp nhận tạng hiến ghép cho người phù hợp tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và Bệnh viên Chợ Rẫy", bác sĩ Phúc cho hay.

Sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ tất cả các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, bệnh viện và đặc biệt là tấm lòng của thân nhân người lính không may chết não đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân (1 ca ghép phổi, 1 ca ghép tim, 2 ca ghép thận) và giúp 2 người khác nhìn thấy được nhờ được ghép giác mạc .

Theo Thanh niên

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.