Bệnh nhân nghèo người Campuchia được bác sĩ Việt Nam cứu sống

(Ngày Nay) - Sáng 12/6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân nữ là Ro Ky Yah, 21 tuổi, quốc tịch Campuchia. Bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa khu vực An Giang chuyển đến với bệnh trong tình trạng bị xuất huyết đa cơ quan.

Bệnh nhân Ro Ky Yah bị sốt cao, mệt, khó thở, da xanh, ói ra máu, tiêu phân đen. Bệnh khởi phát 16 ngày qua, và bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện phía Campuchia không giảm nên chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực An Giang. Bệnh nhân được chẩn đoán: Choáng nhiễm trùng, viêm phổi - xuất huyết giảm tiểu cầu. Bệnh nhân được xử trí: Truyền máu, truyền dịch, dùng kháng sinh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng nặng: Mạch nhanh, da xanh, xuất huyết da niêm, kết mạc, xuất huyết nơi tiêm chích. Kết quả xét nghiệm và siêu âm bụng cho thấy, dịch ổ bụng lượng nhiều, kém thuần trạng, cấu trúc bất thường cạnh phải tử cung, khả năng buồng trứng xuất huyết. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị thiếu máu mức độ nặng, giảm tiểu cầu mức độ rất nặng.

Xác định bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, phía bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định vừa hồi sức tích cực vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình bệnh nhân rất khó khăn, nên Ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo làm mọi cách tốt nhất để cứu sống bệnh nhân trước, chi phí tính sau.

Khi phẫu thuật, các y bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều máu loãng, máu cục (lượng máu trong ổ bụng khoảng 3.000ml), buồng trứng trái có 1 nang đường kính 30x30mm vỡ và đang chảy máu. Êkip phẫu thuật lập tức tiến hành cắt lọc, khâu cầm máu, lau ổ bụng, đặt ống dẫn lưu ổ bụng.

Sau phẫu thuật, các dấu hiệu sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ không chảy máu. Các xét nghiệm sau phẫu thuật đã ổn định. Sáng 12/6, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, vết mổ khô.

Bệnh nhân nghèo người Campuchia được bác sĩ Việt Nam cứu sống ảnh 1

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện - Ảnh: Phong Phạm

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, BS CK2 Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, tình trạng bệnh nhân rất nặng khi vào viện, lại là người nước ngoài (Campuchia) sự giao tiếp khó khăn.

Thành công của ca phẫu thuật do sự phối hợp nhanh và xử trí cấp cứu kịp thời nhiều chuyên khoa. Theo gia đình kể lại, khi bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực An giang, bác sĩ tuyến dưới cho biết bệnh nhân rất nặng khiến gia đình rất lo lắng. Khi đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, biết tình trạng bệnh cũng như chi phí thì gia đình gần như muốn buông xuôi. Bởi gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn.

Được biết, người bệnh không có bảo hiểm y tế, gia đình 9 người sống trên 1 chiếc ghe nhỏ làm nghề đánh bắt cá tại Campuchia. Sau khi em bệnh, gia đình đã bán chiếc ghe duy nhất đưa em đi bệnh viện.

Hiện nay, các thầy thuốc của bệnh viện đang kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ gia đình bệnh nhân để họ yên tâm điều trị đến khi khỏi hẳn.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.