Bệnh nhân thứ 16 nhiễm COVID-19 sau khi được xuất viện

(Ngày Nay) - Sáng 26/2, tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố chữa khỏi và cho xuất viện trường hợp bệnh nhân thứ 16 mắc COVID-19 tại Việt Nam.
Gia đình bệnh nhân tặng hoa cảm ơn các bác sĩ trực tiếp điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà
Gia đình bệnh nhân tặng hoa cảm ơn các bác sĩ trực tiếp điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà

Bệnh nhân là N.V.V, nam 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi-huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân là bố đẻ, đã tiếp xúc với người được xác định nhiễm COVID-19 từ Vũ Hán về ngày 30/01/2020.

Người bệnh được xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính và được cách ly tập trung 04 ngày, đến ngày 11/02 người bệnh có triệu chứng ho ít, chảy nước mũi, không sốt và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngày 12/02/2020, bệnh nhân có kết quả dương tính với COIV-19 được điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà-Bình Xuyên-Vĩnh Phúc. Sau 15 ngày điều trị bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, thể trạng ổn định.

Bệnh nhân được xét nghiệm lại âm tính lần 1 ngày 23/02/2020, âm tính lần 2 ngày 24/02/2020 và âm tính lần 3 ngày 25/02/2020. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, thể trạng tốt.

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm COVID-19 ở nước ta là ông N. V. V (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Ông V. là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D (thành viên của nhóm 8 người được Công ty Nihon Plast cử đi công tác tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc). Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng đã được xác định mắc COVID-19.

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm COVID-19 sau khi được xuất viện ảnh 1

Bệnh nhân nhiễm COVID trong ngày xuất viện

Trước đó, sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân bị mắc bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân V. vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày. 

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2/2020, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Phát biểu tại  buổi lễ công bố bệnh nhân dương tính với COVID -19 cuối cùng khỏi bệnh, ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, tổ phó tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Sơn Lôi chúc mừng gia đình có 3 bệnh nhân khoẻ mạnh ra viện, không còn phải ở khu cách ly đặc biệt mà chỉ theo dõi sức khỏe. 

Đồng thời, ông Khoa gửi lời chúc mừng các thầy thuốc của Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà cũng như các thầy thuốc tăng cường đến thời điểm này đã không chỉ điều trị thành công khỏi bệnh cho các bệnh nhân dương tính mà đã hoàn thành mục tiêu: không lây cho nhân viên y tế cũng như những người bệnh khác và cộng đồng.

Tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà chia riêng từng nhóm bệnh nhân, người dương tính, người nghi nghi ngờ đã lấy mẫu xét nghiệm, người chưa lấy mẫu. Hiện tại ở phòng khám đang theo dõi, cách ly 29 người nghi ngờ, toàn bộ đã cho kết quả âm tính lần 1, gần nửa đã có xét nghiệm âm tính lần hai.

Chị Phạm Thị Th., vợ bệnh nhân V. cùng con gái (cũng là hai bệnh nhân dương tính đã khỏi bệnh) gửi lời xin lỗi cộng đồng vì đã làm ảnh hưởng, lây bệnh sang người khác. Gia đình bệnh nhân cho biết, trong quá trình điều trị, chăm sóc và theo dõi cách ly tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, luôn được các thầy thuốc và nhân viên y tế quan tâm, chăm sóc chu đáo  từ bữa ăn, sinh hoạt hàng ngày cho cả gia đình cũng như những bệnh nhân khác.

“Mới đầu hôm 6 Tết âm lịch nghe tin cháu D. dương tính với bệnh này, gia đình tôi rất buồn và lo lắng. Nhưng cháu D. được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cảm thấy bình tĩnh hơn. Tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, tôi cùng chồng và con gái - em của D. ở các phòng bệnh khác nhau, hàng ngày động viên nhau qua điện thoại, cùng bảo nhau yên tâm, cố gắng hợp tác với các thầy thuốc và nhân viên y tế để nhanh khỏi bệnh. Hôm nay gia đình chúng tôi đều đã khỏi bệnh, đoàn tụ. Không biết nói gì hơn, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn, tri ân đến các y bác sĩ”- chị Th nói.

TIN LIÊN QUAN
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.