Bệnh nhi tỉnh lại sau 2 năm sống thực vật vì viêm não Nhật Bản

Di chứng nặng nề của viêm não Nhật Bản lên hệ thần kinh và cơ quan hô hấp, khiến bệnh nhi 15 tuổi rơi vào tình trạng thực vật suốt 2 năm qua.
Bệnh nhi 15 tuổi hồi phục thần kỳ sau hai năm sống thực vật. (Ảnh do BV cung cấp)
Bệnh nhi 15 tuổi hồi phục thần kỳ sau hai năm sống thực vật. (Ảnh do BV cung cấp)

Ngày 22/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sau 2 năm sống thực vật do di chứng viêm não Nhật Bản, bệnh nhi Bùi Ngọc T. (SN 2004, xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã có dấu hiệu hồi phục.

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đây là trường hợp đặc biệt, khi T. mắc viêm não Nhật Bản với di chứng để lại cho hệ thần kinh và cơ quan hô hấp. Trước đó, bệnh nhi đã được điều trị 6 tháng tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hôn mê sâu, thở bằng máy.

Hơn một năm nay, bệnh nhi được điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Nhi Trung ương, đảm bảo các chỉ số sinh tồn cho cháu và phục hồi các chức năng sống.

“Điều thần kỳ là trong khoảng một tuần vừa qua, bệnh nhi bỗng nhiên có sự tiến triển về hệ thần kinh, tri giác, có dấu hiệu nhận biết được các sự vật xung quanh, làm được các động tác theo hướng dẫn của y, bác sỹ, trao đổi ngôn ngữ cháu đã biết cười và làm một số động tác. Bước tiếp theo, các y, bác sĩ sẽ từng bước điều trị bằng các biện pháp tâm lý hồi phục não của bệnh nhân, tập cho cháu ăn nuốt, cai máy thở...”, bác sĩ Tình cho biết.

Gia đình bệnh nhi rất vui mừng và hy vọng T. sớm hồi phục để trở lại trường học và sớm hòa nhập lại với cuộc sống.

Theo TTXVN
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc