Bệnh viện bị tố tắc trách khiến song thai, sản phụ tử vong

(Ngày Nay) - Song thai tử vong, sản phụ được chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng cũng không qua khỏi. Người nhà tố cáo Bệnh viện Đa Khoa số 10 (Hậu Giang) tắc trách, dẫn đến sự cố đau lòng.
Bệnh viện bị tố tắc trách khiến song thai, sản phụ tử vong

Chiều 12/9, bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, sản phụ Nguyễn Thị Trúc (38 tuổi, ngụ Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận… vào ngày 5/9.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, thay huyết tương nhiều lần nhưng bệnh nhân vẫn còn hôn mê sâu, phải thở máy, tiên lượng rất xấu. Đến trưa 12/9, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà và đã tử vong sau đó.

Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) - chồng của sản phụ Trúc cho biết, sáng 31/8, anh đưa vợ đang mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) vào BV Đa Khoa số 10.

Các bác sĩ đã siêu âm và cho gia đình biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sinh theo dõi và chăm sóc.

“Khi đó, sức khỏe vợ tôi rất yếu. Các bác sĩ có thăm khám nhưng không thông báo thông tin cũng như chẩn đoán tình hình của vợ tôi cho gia đình biết. Các bác sĩ chỉ đề nghị sẽ kiểm tra lại sức khỏe vào ngày 5/9 và tiến hành mổ vào ngày hôm sau”, anh Tùng bức xúc.

Theo anh Tùng, rạng sáng 5/9, sản phụ đột nhiên xuất huyết nhiều nên gia đình thông báo cho bác sĩ trực tại BV. Tuy nhiên, gần 2 giờ đồng hồ sau, các bác sĩ mới có mặt và  tiến hành siêu âm thai. Sau đó, BV thông báo cho gia đình 2 thai nhi đã chết. Còn sản phụ trong tình trạng xuất huyết nhiều nên được chuyển lên BV Phụ sản Cần Thơ.

Tại BV Phụ sản Cần Thơ, bác sĩ chẩn đoán chị Trúc đang trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, cần phải mổ lấy thai ra gấp nên đã cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng.  Sau khi phẫu thuật, BV Phụ sản đã chuyển chị Trúc sang BV Đa khoa TP Cần Thơ để tiếp tục điều trị và tử vong sau đó.

Chiều 12/9, bác sĩ CKII. Mai Quang Hiệp - Phó giám đốc BV Đa khoa số 10 cho biết, sáng 31/8, sản phụ Trúc (mang thai ở tuần 34) đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt, ăn uống kém, không phát hiện nhiễm độc thai nghén. Các bác sĩ ở khoa cấp cứu đã truyền dịch. Sau đó bệnh nhân ổn định nên chuyển qua khoa sản nằm.

Mấy giờ đồng hồ sau, khoa sản cho biết, sản phụ không khỏe, thai nhi yếu nên gia đình xin ở lại điều trị, dưỡng thai, chờ đủ ngày để sinh. Người nhà của sản phụ Trúc cũng yêu cầu mổ bắt con, tuy nhiên bác sĩ giải thích thai nhi còn nhỏ, phổi chưa phát triển nên khuyên tiếp tục ở lại, dưỡng thai. Đến 0h30 phút ngày 5/9, bệnh nhân có diễn biến xấu.

Bệnh viện bị tố tắc trách khiến song thai, sản phụ tử vong ảnh 1
Bác sĩ Hiệp (giữa) trả lời vụ việc. ẢnhA.X

“Lúc chuyển viện, tim thai hai ổ nghe không rõ, rời rạc, ra huyết âm đạo, sản phụ còn tỉnh táo. Trong vụ việc này, phác đồ điều trị của bệnh viện không sai. Nhưng việc tiên lượng không được vì diễn biến bất thường”, bác sĩ Hiệp trả lời báo chí.

Ông Trần Cẩm Sường – đại diện Chủ tịch hội đồng thành viên của BV Đa khoa số 10 cho biết, lãnh đạo BV đã họp rút kinh nghiệm, yêu cầu quản lý lại chuyên môn. Ngoài ra, BV sẽ hỗ trợ tiền mai táng gia đình sản phụ Trúc… 

Hiện gia đình của sản phụ này đã gởi đơn đến Sở Y tế Hậu Giang yêu cầu làm rõ nguyên nhân. 

Theo Zing
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”