Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận “báo động đỏ”, cứu sống thai phụ ngưng tim

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ngày 9/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cho biết, vừa tiếp nhận "báo động đỏ", tham gia hồi sức kịp thời cứu sống một thai phụ ngưng tim vì băng huyết do nhau cài răng lược.

Ths.Bs Phạm Minh Huy (BV Chợ Rẫy) thông tin, sau khi tiếp nhận “báo động đỏ” từ bệnh viện tuyến trước vào lúc 5 giờ sáng ngày 27/5, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai đội ngũ hỗ trợ, kịp thời cứu sống thai phụ ngưng tim bằng phương pháp ECMO kết hợp hạ thân nhiệt.

Được biết, thai phụ sinh năm 1977 (45 tuổi) mang thai 21 tuần, lần sinh gần nhất vừa hơn 1 năm và không có biện pháp phòng ngừa và thăm khám. Trước khi nhập viện 1 tuần, thai phụ có biểu hiện xuất huyết âm đạo, sau khi vào BV tuyến trước có biểu hiện xuất huyết nhiều do nhau cài răng lược rơi vào tình trạng ngưng tim và hôn mê sâu, đồng tử giãn 5mm trước khi được hồi sức cấp cứu.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận “báo động đỏ”, cứu sống thai phụ ngưng tim ảnh 1

Bệnh nhân được Bv Chợ Rẫy cấp cứu hồi sức

Sau khi tiếp nhận thông tin “báo động đỏ”, trong vòng 1 giờ đồng hồ BV Chợ Rẫy đã huy động 4 bác sĩ (thuộc khoa hồi sức BV Chợ Rẫy), 1 kỹ thuật viên và máy móc cùng tất cả hệ thống hỗ trợ quá trình hồi sức cấp cứu. Sau 1 ngày chuyển về BV Chợ Rẫy điều trị, bệnh nhân xuất hiện tình trạng xuất huyết thêm một lần nữa được hội chuẩn và khâu cầm máu ổ bụng.

BSCKI. Trần Hoàng An (người trực tiếp đến BV tuyến trước thực hiện thủ thuật ECMO) cho biết, sau khi đến BV tuyến trước, trong vòng 10 – 15 phút các bác sĩ đã thiết lập được hệ thống ECMO, cải thiện được huyết áp và nhịp tim cho bệnh nhân sau đó tiến hành chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị trong vòng chưa đầy 30 phút di chuyển.

Ngoài ra trong quá trình thực hiện ECMO sẽ kết hợp hạ thân nhiệt (hạ xuống 35 độ trong vòng 2 ngày) giúp bảo vệ và tăng khả năng hồi phục cho bệnh nhân.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện là quá trình di chuyển và chuyển bệnh nhân về BV Chợ Rẫy. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất là duy trì được nguồn điện ổn định trên xe cấp cứu trong quá trình di chuyển bệnh nhân đòi hỏi cần sự tỉ mỉ và cẩn trọng của đội ngũ y bác sĩ.

Sau thời gian điều trị và hồi sức tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân đã tỉnh táo, rút được nội khí quản, ngưng được ECMO và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.