Bệnh viện ngừng hoạt động vì hacker ‘phá sập’ hệ thống mạng

Sau khi làm tất cả các thiết bị y tế ngừng hoạt động, tên hacker đã đòi 3,6 triệu USD tiền chuộc quyền điều khiển hệ thống mạng nội bộ của bệnh viện.
Bệnh viện ngừng hoạt động vì hacker ‘phá sập’ hệ thống mạng

CSO Online cho biết, toàn bộ mạng nội bộ của bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center (Los Angeles, Mỹ) đang bị hacker kiểm soát. Tên này đã mã hóa các tập tin dữ liệu và đòi tiền chuộc.

Bệnh viện ngừng hoạt động vì hacker ‘phá sập’ hệ thống mạng ảnh 1

Bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center.

Do hệ thống điều khiển đều bị hacker “đóng băng” nên máy móc, thiết bị y tế đã bị ngừng hoạt động. Trước sự cố này, các bệnh nhân phải được chuyển sang một bệnh viện khác để tiếp tục điều trị. Không chỉ vậy, mọi giấy tờ, sổ sách cũng phải chuyển sang viết tay thay vì lưu trữ số hóa như trước. Các nhân viên bệnh viện không thể sử dụng máy tính được nữa, thay vào đó họ chỉ có thể liên lạc được với nhau thông qua máy fax hoặc điện thoại bàn.

Nguyên nhân vụ việc nghiêm trọng này có thể là do một nhân viên bệnh viện vô tình nhấn phải một đường dẫn có chữa mã độc do tên hacker này tạo ra và tạo cơ hội cho hắn xâm nhập và kiểm soát hệ thống, đòi tiền chuộc.

Hiện, vụ việc đang được phía bệnh viện Hollywood Presbyterian Medical Center, cảnh sát Los Angeles và FBI phối hợp điều tra, làm rõ kẻ gây ra tình trạng lộn xộn này.

An Mai (Theo CSO Online)

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.