Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chứng bệnh béo phì làm tăng gần 50% nguy cơ tử vong do COVID-19 và khiến vaccine trở nên kém hiệu quả.
Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19

Nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho thấy những người bị béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn về mọi mặt, đặc biệt bệnh nhân mắc COVID-19 kèm béo phì có nguy cơ tử vong lên tới 48%.

Theo Giáo sư Barry Popkin - tác giả nghiên cứu, nguy cơ tử vong do COVID-19 đối với những người bị béo phì cao hơn đáng kể so với những gì các chuyên gia y tế cảnh báo.

“Về cơ bản, con số 48% thực sự là quá cao. Ngoài ra, những bệnh nhân béo phì mắc COVID-19 có tỷ lệ nhập viện lên tới 113%. Thành thực mà nói, những số liệu này khiến tôi rất sốc", ông Popkin chia sẻ.

Nghiên cứu này đã tập hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới, bao gồm Ý, Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc.

Những người bị béo phì thường có các tình trạng bệnh nền khiến họ có nguy cơ bị mắc COVID-19 cao hơn, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì có thể gây ra những thay đổi về trao đổi chất, chẳng hạn như kháng insulin và viêm sưng, khiến cơ thể khó chống lại virus.

“Những người bị béo phì có ít khả năng chống chọi được với virus SARS-CoV-2 do họ có nhiều vấn đề hơn người bình thường khi điều trị, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, làm tăng áp lực động mạch phổi, hoặc chỉ số khối cơ thể gây khó khăn khi bác sĩ đặt nội khí quản", giáo sư Melinda Beck - đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chính chứng béo phì khiến vaccine có thể không hiệu quả đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo sư Popkin cho biết các nhà phát triển vaccine nên xem xét dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của họ để điều chỉnh thành phần của vaccine. “Họ có thể phải xem xét điều này và thực hiện một số điều chỉnh nhằm giúp vaccine hoạt động hiệu quả trong cơ thể người béo phì".

Theo The Guardian
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.