Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chứng bệnh béo phì làm tăng gần 50% nguy cơ tử vong do COVID-19 và khiến vaccine trở nên kém hiệu quả.
Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19

Nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho thấy những người bị béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn về mọi mặt, đặc biệt bệnh nhân mắc COVID-19 kèm béo phì có nguy cơ tử vong lên tới 48%.

Theo Giáo sư Barry Popkin - tác giả nghiên cứu, nguy cơ tử vong do COVID-19 đối với những người bị béo phì cao hơn đáng kể so với những gì các chuyên gia y tế cảnh báo.

“Về cơ bản, con số 48% thực sự là quá cao. Ngoài ra, những bệnh nhân béo phì mắc COVID-19 có tỷ lệ nhập viện lên tới 113%. Thành thực mà nói, những số liệu này khiến tôi rất sốc", ông Popkin chia sẻ.

Nghiên cứu này đã tập hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới, bao gồm Ý, Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc.

Những người bị béo phì thường có các tình trạng bệnh nền khiến họ có nguy cơ bị mắc COVID-19 cao hơn, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì có thể gây ra những thay đổi về trao đổi chất, chẳng hạn như kháng insulin và viêm sưng, khiến cơ thể khó chống lại virus.

“Những người bị béo phì có ít khả năng chống chọi được với virus SARS-CoV-2 do họ có nhiều vấn đề hơn người bình thường khi điều trị, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, làm tăng áp lực động mạch phổi, hoặc chỉ số khối cơ thể gây khó khăn khi bác sĩ đặt nội khí quản", giáo sư Melinda Beck - đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chính chứng béo phì khiến vaccine có thể không hiệu quả đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo sư Popkin cho biết các nhà phát triển vaccine nên xem xét dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của họ để điều chỉnh thành phần của vaccine. “Họ có thể phải xem xét điều này và thực hiện một số điều chỉnh nhằm giúp vaccine hoạt động hiệu quả trong cơ thể người béo phì".

Theo The Guardian
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.