Bí ẩn loài người cổ mang hàm răng mãnh thú

Một dòng giống cổ xưa của loài người từng mang hàm răng to, khỏe như những con linh trưởng to lớn và dũng mãnh thời hiện đại.

Nghiên cứu đứng đầu bởi nhà nhân chủng học, tiến sĩ Adam van Casteren từ Đại học Washington ở St Louis (Mỹ) đã phát tan giả thuyết rằng con người từng là những sinh vật chủ yếu sống bằng thịt thú rừng, bởi việc tiêu thụ thực vật ở dạng thô dễ làm hỏng hàm răng vốn nhỏ bé và dễ tổn thương.

Những bằng chứng mới đã vén màn bí ẩn về austrolopiths, một nhóm người cổ đại được chứng minh là tổ tiên của nhiều loài người sau này, bao gồm loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta.

Bí ẩn loài người cổ mang hàm răng mãnh thú ảnh 1

Hộp sọ austrolopiths - Ảnh: Bảo tàng Australia

Australopith (hay australopithecine, australopithecus, Vượn người Phương Nam) là một nhánh của chi Người cổ đại, đã tiến hóa ở miền đông châu Phi từ 4,2 triệu năm trước và tuyệt chủng khắp 1,9 triệu năm trước. Các bằng chứng mới cho thấy khác với những loài hậu duệ, austrolopiths thời kỳ đầu có một bộ hàm lớn, cơ hàm cực kỳ mạnh mẽ, răng to giống với các loài to lớn khác trong bộ linh trưởng, ví dụ những chú tinh tinh.

"Tất cả các thuộc tính này cho thấy chúng có khả năng tạo ra lực cắn lớn, do đó không bị hạn chế đối với các thực phẩm cứng như các loại hạt, hạt giống, các loại củ cứng dưới lòng đất" – tiến sĩ Casteren nói.

Bí ẩn loài người cổ mang hàm răng mãnh thú ảnh 2

Hình ảnh phân tích men răng hé lộ chi tiết về hàm răng mãnh thú của tổ tiên chúng ta - Ảnh: Washington University in St Louis

Nghiên cứu trên các mảnh vỏ hạt cứng nhất mà loài người hiện đại chắc chắn không thể nào cắn nổi, các tác giả nhận thấy nó chỉ đủ tạo ra các vết trầy rất nông ở bề mặt, không phải là tác nhân của các lỗ sau hay rãnh, vết nứt ở men răng.

Điều này cho thấy từ thời tổ tiên rất xa xôi, loài người đã tiến hóa để thích nghi với chế độ ăn đa dạng, bao gồm các loại ngũ cốc và hạt. Khả năng ăn đa dạng, không phụ thuộc hoàn toàn vào thịt là một trong những yếu tố giúp các loài người trong lịch sử có thể chống chọi lại các hoàn cảnh khác nghiệt. Một trong những ví dụ rõ ràng là Homo sapiens chúng ta, loài người có thể ăn hầu hết mọi loại thực phẩm và trở thành loài duy nhất chưa tuyệt chủng của chi Người.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.