Tại sao trước khi ngủ ta thường tỉnh như sáo?

Ngồi làm việc mà buồn ngủ rũ cả mắt. Bạn gấp máy tính, tắt điện đi ngủ, nhưng khi nằm xuống giường để "đánh một giấc" thì bỗng nhiên lại hết buồn ngủ. Kịch bản này nghe rất quen và xảy ra với không riêng ai.
Các cơn co thắt cơ có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc có thể được gây ra bởi âm thanh, ánh sáng hoặc các kích thích bên ngoài khác - (Ảnh: USA Today).
Các cơn co thắt cơ có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc có thể được gây ra bởi âm thanh, ánh sáng hoặc các kích thích bên ngoài khác - (Ảnh: USA Today).

Các chuyên gia y tế gọi hiện tượng này là "cơn giật hypnic", một phần của trạng thái thôi miên - giai đoạn chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Trong giai đoạn này, các cơ bắp của cơ thể sẽ thư giãn. Bộ não diễn giải cảm giác này như là "rơi xuống", "lơ lửng" và sẽ kích hoạt sự co cơ.

Một số người gặp hiện tượng giật hypnic kèm theo ảo giác, giấc mơ, cảm giác rơi xuống, hoặc ánh sáng rực rỡ hoặc tiếng động lớn phát ra từ bên trong đầu; một vài người thì bỗng nhiên tỉnh như sáo dù trước đó rất buồn ngủ.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao giật hypnic lại xảy ra, nhưng một số yếu tố, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, caffein, thiếu ngủ, tập thể dục cường độ cao vào buổi tối có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của giật hypnic.

Hiện tượng này được cho là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng phải lo lắng. Các chuyên gia tin rằng có đến 70% số người trải nghiệm chúng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Ngay cả mèo và chó cũng xuất hiện cơn giật này.

Nhưng nếu việc này khiến bạn thường xuyên mất ngủ và bồn chồn thì nên tìm gặp bác sĩ. Bởi vì ở một số trường hợp đặc biệt, cơn giật hypnic có thể là dấu hiệu của một rối loạn y tế tiềm ẩn, ví dụ như bị ngưng thở khi ngủ.

Bất cứ ai cũng có thể trải qua "giật hypnic", và không có cách nào để ngăn chặn triệt để. Chúng ta chỉ có thể giảm bớt sự xuất hiện của nó bằng cách kiểm soát mức độ căng thẳng, uống ít caffeine, đi ngủ đúng giờ trong môi trường yên tĩnh và thoải mái.

Theo khoahoc.tv
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.