Bị gà mổ vào chân, bé gái bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Các bác sĩ xác định cháu P. bị nhiễm khuẩn Whitmore trên vết thương do gà mổ.
Cháu P. với những vết sưng tấy có mầm móng của vi khuẩn Burkholderia pseudomalei trên cơ thể - Ảnh: VietNamNet
Cháu P. với những vết sưng tấy có mầm móng của vi khuẩn Burkholderia pseudomalei trên cơ thể - Ảnh: VietNamNet

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, vừa điều trị cho bé P. (sinh năm 2015, ở TP. Đồng Hới) bị mắc bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (trực khuẩn Whitmore) gây nên.

Theo đó, bé P. được gia đình đưa tới bệnh viện vào ngày 19/1 với những biểu hiện như sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi cho biết, chỉ sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra khắp cơ thể bé, sau đó tạo thành các ổ áp xe, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể (máu, dịch mủ từ các ổ áp xe), các bác sĩ phát hiện vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia pseudomallei.

Bé P. sau đó được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh.

Bệnh viện cũng đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhân.

Theo gia đình bệnh nhân P. cho biết, cháu P. hay chơi với gà và bị gà mổ có vết thương ở ngón chân một thời gian trước khi khởi phát nên dấu hiệu áp xe ở đùi. Trước đó khoảng 1 tháng, gia đình đã đưa cháu vào Huế khám và thăm bệnh, các bác sỹ đã tiến hành điều trị khoảng 12 ngày và cho thuốc về. Tuy nhiên tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

Các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định chính những vết mổ của gà vào cơ thể cháu P. đã vô tình giúp vi khuẩn Burkholderia pseudomalei xâm nhập. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh cho trẻ và bệnh đã diễn tiến liên tục từ khi có ổ áp xe đầu tiên ở đùi.

Đối với việc nhiễm loại vi khuẩn này việc phát hiện ban đầu rất khó khăn và đặc biệt khi người bệnh không vệ sinh sạch sẽ, coi thường những vết thương nhẹ ngoài da nhưng có dính đất cát, gia súc, gia cầm… sẽ trở thành môi trường phát triển lý tưởng của mầm bệnh.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng khôn lường: nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.