Bị giam oan 255 ngày, được bồi thường 95 triệu đồng

Chiều 24/11, anh Nguyễn Minh Sang đã nhận được hơn 95 triệu đồng do TAND huyện Châu Thành, Tiền Giang bồi thường vì đã kết án oan anh vào năm 2011.
Anh Nguyễn Minh Sang đã nhận được tiền bồi thường.
Anh Nguyễn Minh Sang đã nhận được tiền bồi thường.

Tuy nhiên, theo đại diện Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Châu Thành (có mặt tại buổi trao tiền), số tiền này vẫn phải được tính lãi chậm THA theo quy định của pháp luật, bởi về bản chất đây là thi hành quyết định có hiệu lực của tòa. Cụ thể, thời gian tính lãi chậm THA tính từ khi anh Sang có đơn yêu cầu THA (tháng 8/2015) đến nay với số tiền là 9,8 triệu đồng.

Anh Sang yêu cầu được nhận đủ số tiền lãi như phân tích của cơ quan THA. Trước tình huống này, phía TAND huyện Châu Thành cho biết sẽ báo cáo với TAND Tối cao để xin ý kiến và sẽ làm thủ tục chi trả lãi sau.

Về việc tổ chức buổi xin lỗi công khai tại địa phương và đăng lời xin lỗi trên báo, phía TAND huyện Châu Thành cho biết sẽ tiến hành sau.

Trước đó, thương lượng tại phiên tòa ngày 23/7/2014 (do chính TAND huyện Châu Thành xét xử), anh Sang đã đồng ý số tiền bồi thường oan hơn 95 triệu đồng cho 255 ngày bị giam oan. HĐXX đã công nhận kết quả thỏa thuận này. Ngoài ra, tòa còn buộc chính mình phải xin lỗi công khai anh Sang tại nơi anh sinh sống, đăng lời xin lỗi trên một tờ báo địa phương và một tờ báo trung ương trong ba số liên tiếp.

Như đã phản ánh, hồ sơ buộc tội thể hiện tháng 8/2011, anh Sang đến nhà ông nội chơi. Thấy ông nội chở chú ra khỏi nhà, anh Sang bước vào thì thấy trên bàn có một điện thoại di động và một nhẫn vàng (tổng trị giá 2,3 triệu đồng) bèn lấy trộm. Trở về, nghe hàng xóm kể có anh Sang tới nhà, người chú đã bắt anh Sang chở đến công an xã giao nộp. Anh Sang bị khởi tố, bắt tạm giam về tội trộm cắp tài sản.

Tháng 11/2011, TAND huyện Châu Thành xử sơ thẩm đã phạt anh Sang chín tháng tù giam. Anh kháng cáo kêu oan. Tháng 5/2012, TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm hủy án sơ thẩm. Điều tra lại không có kết quả, tháng 11/2012, công an huyện đình chỉ vụ án với lý do hành vi phạm tội của anh không còn nguy hiểm cho xã hội theo khoản 1 Điều 25 BLHS.

Ngay sau đó Pháp Luật TP.HCM có bài phân tích căn cứ đình chỉ của Công an huyện Châu Thành là sai luật. Bài báo được VKSND tối cao đồng tình và yêu cầu VKSND tỉnh Tiền Giang xem xét lại theo hướng phải đình chỉ điều tra bị can theo Điều 164 BLTTHS (hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm).

Kết quả là công an huyện đã ra quyết định “đính chính” lý do đình chỉ điều tra từ khoản 1 Điều 25 BLHS sang điểm b khoản 2 Điều 164 BLTTHS. Nhờ vậy anh Sang mới chính thức được minh oan.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.