Bi kịch nữ công nhân bị tai nạn lao động ở doanh nghiệp “5 không”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nữ công nhân lâm vào gia cảnh túng quẫn khi bị tai nạn lao động do làm việc tại công ty không đảm bảo an toàn lao động.
Chị Nguyễn Thị Phương Liên và bàn tay bị dị tật do tai nạn lao động.
Chị Nguyễn Thị Phương Liên và bàn tay bị dị tật do tai nạn lao động.

Tháng 11/2021, chị Nguyễn Thị Phương Liên (sinh năm 1971, ngụ phường Nhơn Phú, tỉnh Bình Định cũ, nay là phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) được nhận vào làm công nhân chế biến gỗ tại Công ty TNHH Phương Nguyên (phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũ, nay là phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai). Mức lương theo thỏa thuận là 170.000 đồng/ngày (tương đương 8 giờ làm việc.

Chị Liên làm việc nhưng không được Công ty Phương Nguyên ký hợp đồng lao động, không mua bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế, không bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn nghề nghiệp. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ Chủ nhật hàng tuần. Hầu như ngày nào, chị Liên cũng phải làm theo chế độ tăng ca đến 21h, riêng ngày Chủ nhật làm việc tới 15 giờ.

Hàng tháng, số tiền công thực lĩnh dao động từ 7-8 triệu đồng và nhận bằng tiền mặt. Đến tháng 12/2023, chị Liên được Công ty Phương Nguyên cấp thẻ ATM của Ngân hàng Quân Đội – MB. Từ đó, tiền công được Công ty Phương Nguyên chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng.

Vào lúc 13h45 ngày 22/4/2024, tại phân xưởng chế biến gỗ của Công ty Phương Nguyên, chị Liên bất ngờ bị tại nạn lao động do máy cưa gỗ cuốn tay và lưỡi cưa đã cắt từ lòng bàn tay đến mu bàn tay phải. Vụ tai nạn làm chị Liên bị mất 3 ngón tay, gồm: ngón tay trỏ, ngón út và 2 lóng ngón tay áp út.

Lúc này, chị D.T.P.D. và chị Y. cùng một số công nhân chạy đến cắt điện máy cưa. Chị Liên được mọi người hỗ trợ sơ cứu vết thương và đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định (cũ) để cấp cứu. Cùng đi, có ông Nguyễn Văn Ái (được mọi người biết đến là vai trò Quản đốc phân xưởng - PV) trực tiếp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ cấp cứu.

Bi kịch nữ công nhân bị tai nạn lao động ở doanh nghiệp “5 không” ảnh 1

Do công ty không có chế độ cho người lao động nên tai nạn xảy ra, công nhân không được hưởng các chế độ theo quy định.

Sau đó, phía Công ty Phương Nguyên đã chi trả 6 triệu đồng viện phí. Đến nay, Công ty Phương Nguyên cũng không hề thăm hỏi và hỗ trợ cho chị Liên bất kỳ khoản chi phí nào khác. Vụ tai nạn khiến chị Liên rơi vào tình trạng hoảng loạn về tinh thần và đến nay đã bình tâm trở lại.

Chị Liên chia sẻ, tay phải bị mất gần như hoàn toàn 3 ngón nên sức lao động giảm đáng kể. Chị chỉ biết phụ chồng làm những việc lặt vặt trong gia đình. Đến nay, chị Liên đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan ban ngành để được xem xét giải quyết liên quan đến các vấn đề trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Công ty Phương Nguyên, chị Liên không phải là trường hợp đầu tiên bị tai nạn lao động. Hơn thế nữa, nhiều lao động được tuyển dụng tại công ty này không được ký hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm xã hội, không được đóng bảo hiểm y tế, không bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn nghề nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, ngày 24/07/2025, ông Nguyễn Văn Ái, Quản đốc Công ty Phương Nguyên xác nhận là người trực tiếp đưa chị Liên đến Bệnh viện Bình Định cấp cứu vào ngày 22/04/2024.

Ngày 29/07/2025, Phóng viên Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Minh, Chủ tịch UBND phường Quy Nhơn Tây về vụ việc. Ông Minh cho biết, sẽ kiểm tra rà soát hoạt động của công ty cũng như thông tin liên quan đến các vụ tai nạn lao động như đã phản ánh.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin đến vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, chịu tác động trực tiếp từ tiến trình đàm phán hòa bình Mỹ - Iran và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,93%, Nasdaq tăng 2,43% và Dow Jones tăng 0,71%, nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn.