Biden yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã ra lệnh cho các quan chức tình báo Mỹ "nhân đôi" nỗ lực của họ để điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, bao gồm cả giả thuyết rò rỉ mầm bệnh từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
Biden yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc COVID-19

Sau nhiều tháng phớt lờ giả thuyết phòng thí nghiệm, chính quyền Biden đang gia tăng sức ép trên toàn thế giới để Trung Quốc chia sẻ thêm thông tin về đại dịch.

Cụ thể, ông Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo phải đưa ra câu trả lời trong vòng 90 ngày. Ông đã chỉ đạo các phòng thí nghiệm quốc gia của Mỹ hỗ trợ điều tra và cộng đồng tình báo chuẩn bị một danh sách các truy vấn cụ thể cho chính phủ Trung Quốc. Ông kêu gọi Trung Quốc hợp tác với các nhóm thăm dò quốc tế để tìm ra nguồn gốc của đại dịch.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy giả thuyết mầm bệnh COVID-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán chứ không phải bắt nguồn ngoài tự nhiên trước khi lây từ động vật hoang dã sang con người.

Biden trong một tuyên bố cho biết phần lớn cộng đồng tình báo đã "hợp nhất" xung quanh hai kịch bản đó nhưng "không tin rằng có đủ thông tin để đánh giá kịch bản nào đáng tin hơn".

"Mỹ cũng sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cùng chí hướng trên toàn thế giới để thúc ép Trung Quốc tham gia vào một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng và cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan", ông Biden nói.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau nhiều tuần nước này cố gắng tránh thảo luận công khai về lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm và cho rằng nó đã bị sai lệch.

Trong một dấu hiệu khác của sự thay đổi thái độ, Thượng viện Mỹ đã thông qua hai sửa đổi liên quan đến phòng thí nghiệm Vũ Hán mà không bị phản đối.

Một trong những sửa đổi, đó là sẽ chặn việc Mỹ tài trợ cho các nghiên cứu "đạt được chức năng" của Trung Quốc nhằm nâng cao mức độ nghiêm trọng hoặc khả năng lây truyền của virus.

Bản sửa đổi còn lại sẽ ngăn chặn bất kỳ khoản tài trợ nào cho Viện Virus học Vũ Hán.

Về nguồn gốc của đại dịch, ông Anthony Fauci - một cố vấn về đại dịch của Nhà Trắng, cho biết hôm thứ Tư rằng ông và hầu hết những người khác trong cộng đồng khoa học tin rằng kịch bản lây lan ngoài tự nhiên có khả năng xảy ra nhất.

"Và vì có rất nhiều mối quan tâm, rất nhiều suy đoán và vì không ai hoàn toàn biết điều đó, tôi tin rằng chúng ta cần điều tra với sự minh bạch công khai và tất cả thông tin có sẵn để xem xét kỹ lưỡng", Fauci cho biết tại một phiên điều trần tại Thượng viện.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba rằng Nhà Trắng ủng hộ một cuộc điều tra mới của Tổ chức Y tế Thế giới ở Trung Quốc, một cuộc điều tra hiệu quả "sẽ yêu cầu Trung Quốc cuối cùng đẩy mạnh và cho phép tiếp cận để xác định nguồn gốc".

Bộ Ngoại giao Mỹ, nơi đã kết thúc một cuộc điều tra về lý thuyết phòng thí nghiệm Trung Quốc vào mùa xuân năm nay, cho biết đang tiếp tục hợp tác với các cơ quan chính phủ khác và thúc ép Trung Quốc hợp tác với thế giới.

Người phát ngôn Ned Price cho biết: “Quan điểm của Trung Quốc rằng nghĩa vụ của họ trong cuộc điều tra này đã hoàn tất là đáng thất vọng và mâu thuẫn với phần còn lại của cộng đồng quốc tế đang làm việc hợp tác trên toàn diện để chấm dứt đại dịch này và cải thiện an ninh y tế toàn cầu”.

Theo AP
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.