Biến chủng mới của SARS-CoV-2 tại Pháp có thể 'qua mặt' xét nghiệm PCR

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Pháp vừa báo cáo một số ca nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn có kết quả âm tính qua xét nghiệm PCR.
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 tại Pháp có thể 'qua mặt' xét nghiệm PCR

Báo điện tử VTC News dẫn tin từ Business Insider cho biết, Bộ Y tế Pháp vừa thông báo trong số 79 ca mắc COVID-19 ở Brittany có 8 trường hợp bị nhiễm biến chủng mới (chưa được đặt tên). Tuy nhiên, một số ca bệnh có các triệu chứng điển hình của COVID-19 nhưng lại xét nghiệm âm tính.

Các nhà khoa học cho biết, đây không phải là biến chủng đầu tiên có thể “trốn” xét nghiệm dịch hầu họng. Tháng trước, các nhà nghiên cứu Phần Lan cũng xác định chủng vi khuẩn có tên Fin-796H với đột biến gây khó khăn trong việc phát hiện bằng xét nghiệm phết dịch mũi họng.

Việc không thể chẩn đoán chính xác những người bị nhiễm bệnh có thể khiến khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus khó khăn hơn trong bối cảnh số ca mắc ở châu Âu tăng đột biến.

Xét nghiệm tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm phân tử gọi là xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (rRT-PCR). Nó kiểm tra dịch trong miếng gạc được lấy từ mũi bệnh nhân để tìm virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo Cục Y tế Pháp, giải trình tự gene cho thấy biến chủng mới được phát hiện ở Brittany có 9 đột biến trên protein, giúp nó tránh bị phát hiện bởi xét nghiệm chẩn đoán này.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 tại Pháp có thể 'qua mặt' xét nghiệm PCR ảnh 1

Theo Reuters, các quan chức y tế ở Brittany cuối cùng phát hiện được biến chủng bằng cách xét nghiệm máu của bệnh nhân để tìm kháng thể hoặc thu thập mẫu đờm mà bệnh nhân ho ra từ bên trong phổi và thực hiện xét nghiệm rRT-PCR.

Nhưng cả hai phương pháp đó đều không phải là xét nghiệm COVID-19 điển hình. Điều này có nghĩa là biến chủng mới có thể lưu hành và lây lan mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, ngày 18/3, Novacyt Group, công ty chẩn đoán ở châu Âu, thông báo các xét nghiệm rRT-PCR của họ có thể phát hiện thành công biến chủng mới.

Theo nguồn tin địa phương LaDepeche, tất cả 8 bệnh nhân người Pháp nhiễm biến chủng mới đều tử vong vì virus. Nhưng các quan chức y tế địa phương cho biết điều đó không có nghĩa là nó gây chết người và nguy hiểm hơn các chủng khác.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus này có khả năng lây truyền cao hơn các biến chủng khác. Bộ Y tế Pháp cho biết cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra liệu nó có thể tránh được vaccine hoặc kháng thể ở trường hợp nhiễm nCoV trước đó hay không.

Hồ sơ di truyền của biến chủng này cho thấy nó không có chung bất kỳ đột biến chính nào với B1351 và P.1. Đây là các biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil, dễ lây lan hơn và có thể né tránh một phần vaccine.

Tuy nhiên, biến chủng từ Brittany nằm cùng nhóm với loại được phát hiện lần đầu tiên ở Nam California (Mỹ). Các biến chủng trong nhóm đó, được đặt tên là Clade 20C, dự kiến chiếm 1/5 số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới vào tháng 4.

Như VTV đã đưa tin, trước đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex nhận định quốc gia này vừa bước vào làn sóng dịch thứ 3, với thách thức chủ yếu từ các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Ông Castex cho biết dịch bệnh đang kéo dài hơn dự tính và Chính phủ tin tưởng chiến lược tiêm chủng quy mô lớn sẽ giúp khôi phục cuộc sống bình thường.

Chính phủ Pháp cam kết sẽ tiêm chủng mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên cho ít nhất 10 triệu người đến giữa tháng 4. Ước tính, đã có hơn 5,3 triệu người tại Pháp đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, việc thực hiện các mục tiêu tiêm chủng có thể gặp trở ngại sau khi Pháp tạm ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca để xem xét các báo cáo về tác dụng phụ.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).