Biến chủng Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 3 lần các biến chủng khác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới của Viện Quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm (NICD) tại Nam Phi cho thấy, biến chủng Omicron có thể tránh được miễn dịch ở người từng nhiễm các biến chủng trước, đồng thời gây ra khả năng tái nhiễm cao gấp ba lần so với các chủng virus đã phát hiện trước đó.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Richmond (Johannesburg, Nam Phi) ngày 18/12/2020.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Richmond (Johannesburg, Nam Phi) ngày 18/12/2020.

Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ Nam Phi cùng với NICD khẳng định: những phát hiện mới nhất “cung cấp bằng chứng dịch tễ học về khả năng tránh miễn dịch của Omicron đối với những lần nhiễm COVID-19 trước đó”. Theo chuyên gia Nam Phi, biến chủng Omicron tạo ra khả năng tái nhiễm COVID-19 ở người cao gấp ba lần so với các chủng virus trước đó.

“Việc từng lây nhiễm COVID-19 không bảo vệ con người trước Omicron. Số ca bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả địa phương. Dù vậy, vaccine vẫn bảo vệ con người khỏi bệnh nặng, phải nhập viện hay tử vong", bà Anne von Gottberg - Chuyên gia tại NICD cho biết. Đồng thời, bà Von Gottberg cũng khẳng đinh về việc các bác sĩ nhận thấy “sự gia tăng trong việc tái nhiễm biến chủng Omicron".

Vào giữa tháng 11, Nam Phi ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc Covid-19. Đến hôm 1/12, quốc gia này báo cáo 8.561 ca nhiễm mới, tăng từ 4.373 trường hợp (hôm 30/11) và 2.273 trường hợp (hôm 29/11).Cơ quan y tế công cộng của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Omicron có thể gây ra hơn nửa số ca lây nhiễm COVID-19 mới ở châu Âu trong vài tháng tới.

Tại Nam Phi, người dân đang nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng. Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết có thể phải áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu tỷ lệ tiêm vaccine của nước này không được cải thiện. Tổng cộng, Nam Phi đã ghi nhận gần 3 triệu ca dương tính và hơn 89.000 trường hợp tử vong do COVID-19 nhiều nhất trên toàn châu lục.

Bụi mịn PM2.5 “bao phủ” nhiều địa phương tại Thái Lan
Bụi mịn PM2.5 “bao phủ” nhiều địa phương tại Thái Lan
(Ngày Nay) - Nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Thái Lan đang tăng cao trên diện rộng, khi cơ quan chức năng nước này ghi nhận tới 40 tỉnh, thành có chỉ số vượt ngưỡng an toàn, trong đó khu vực miền Bắc và Đông Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Hậu quả mà cơn bão Melissa để lại ở Black River, Jamaica. Ảnh minh họa
Mùa bão Đại Tây Dương 2026: Kịch bản lạ thường dưới tác động của El Niño
(Ngày Nay) - Những dự báo sớm cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay đang phác họa một kịch bản không mấy quen thuộc, khi dấu ấn của hiện tượng El Niño được cho là sẽ đóng vai trò chi phối. Dù mùa bão chính thức kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11, các đánh giá ban đầu từ giới khoa học đã bắt đầu hé lộ xu hướng đáng chú ý.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong phát triển và làm chủ công nghệ đường sắt
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong phát triển và làm chủ công nghệ đường sắt
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam trong tháng 4/2026, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) và Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hàn Quốc tại Việt Nam (KACV) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Việt Nam (TRV) tổ chức Hội thảo “Huy động và kết nối nguồn lực đầu tư, xây dựng và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc cho các dự án đường sắt tốc độ cao và metro tại Việt Nam”.