Biến chủng Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 3 lần các biến chủng khác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới của Viện Quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm (NICD) tại Nam Phi cho thấy, biến chủng Omicron có thể tránh được miễn dịch ở người từng nhiễm các biến chủng trước, đồng thời gây ra khả năng tái nhiễm cao gấp ba lần so với các chủng virus đã phát hiện trước đó.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Richmond (Johannesburg, Nam Phi) ngày 18/12/2020.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Richmond (Johannesburg, Nam Phi) ngày 18/12/2020.

Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ Nam Phi cùng với NICD khẳng định: những phát hiện mới nhất “cung cấp bằng chứng dịch tễ học về khả năng tránh miễn dịch của Omicron đối với những lần nhiễm COVID-19 trước đó”. Theo chuyên gia Nam Phi, biến chủng Omicron tạo ra khả năng tái nhiễm COVID-19 ở người cao gấp ba lần so với các chủng virus trước đó.

“Việc từng lây nhiễm COVID-19 không bảo vệ con người trước Omicron. Số ca bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả địa phương. Dù vậy, vaccine vẫn bảo vệ con người khỏi bệnh nặng, phải nhập viện hay tử vong", bà Anne von Gottberg - Chuyên gia tại NICD cho biết. Đồng thời, bà Von Gottberg cũng khẳng đinh về việc các bác sĩ nhận thấy “sự gia tăng trong việc tái nhiễm biến chủng Omicron".

Vào giữa tháng 11, Nam Phi ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc Covid-19. Đến hôm 1/12, quốc gia này báo cáo 8.561 ca nhiễm mới, tăng từ 4.373 trường hợp (hôm 30/11) và 2.273 trường hợp (hôm 29/11).Cơ quan y tế công cộng của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Omicron có thể gây ra hơn nửa số ca lây nhiễm COVID-19 mới ở châu Âu trong vài tháng tới.

Tại Nam Phi, người dân đang nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng. Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết có thể phải áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu tỷ lệ tiêm vaccine của nước này không được cải thiện. Tổng cộng, Nam Phi đã ghi nhận gần 3 triệu ca dương tính và hơn 89.000 trường hợp tử vong do COVID-19 nhiều nhất trên toàn châu lục.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.