Biến độ khí hậu làm giảm độ ẩm giảm ở các đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khu vực thành thị trên khắp thế giới có khả năng bị giảm độ ẩm do hậu quả của quá trình biến đổi khí hậu.
Biến độ khí hậu làm giảm độ ẩm giảm ở các đô thị

Nghiên cứu cho thấy rằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và tăng cường thảm thực vật đô thị có thể là một biện pháp an toàn cho các thành phố đang tìm cách giảm thiểu tình trạng tăng nhiệt.

Một nửa dân số thế giới sống ở các khu vực đô thị, nhưng các thành phố chỉ chiếm khoảng 3% diện tích đất toàn cầu. Lei Zhao, một nhà khoa học từ Đại học Illinois (Mỹ) và là tác giả chính của bài báo đăng trên Nature Climate Change, nói rằng điều này có nghĩa là các mô hình khí hậu trước đây không tạo ra dữ liệu cụ thể cho các thành phố.

“Hầu như tất cả các mô hình không nhắc tới đô thị. Mặc dù các thành phố chiếm một diện tích nhỏ, nhưng đó là nơi diễn ra rất nhiều tác động của con người do sự nóng lên toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi đã thu hẹp khoảng cách này bằng cách cung cấp các dự báo khí hậu đa mô hình cụ thể cho các khu vực đô thị", ông Zhao nói.

Từ lâu, các nhà khoa học và các nhà quy hoạch đô thị đã biết rằng nhiệt độ ở thành phố cao hơn ở nông thôn. Mặt đường nhựa và các tòa nhà bê tông hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn, trong khi độ che phủ của cây cối giảm góp phần tạo ra cái gọi là “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”. Điều này có nghĩa là nhiệt độ ở các thành phố có thể ấm hơn tới 5 độ C so với các vùng nông thôn xung quanh.

Tuy nhiên, ông Zhao giải thích rằng khí hậu thành thị và nông thôn khác nhau theo nhiều cách. “Đảo nhiệt đô thị là một trong những lý do tại sao tình trạng ấm lên ở đô thị khác với các cảnh quan khác. Nhưng nó không chỉ là nhiệt độ, nó còn là độ ẩm. Rất nhiều biến khí hậu đô thị khác với các cảnh quan khác ”.

Mô hình mới dự đoán rằng cơ sở hạ tầng xanh sẽ là một khoản đầu tư tốt cho hầu hết các thành phố. Cây cối và thảm thực vật giúp giảm nhiệt độ bằng cách giải phóng nước vào bầu khí quyển, làm mát không khí. Điều này được coi là có ảnh hưởng hạn chế ở những nơi vốn đã ẩm ướt, nhưng mô hình mới dự đoán rằng không khí ở hầu hết các thành phố không giáp biển sẽ trở nên khô hơn trong thế kỷ tới.

Điều này sẽ làm cho sự bốc hơi trên bề mặt hiệu quả hơn, có nghĩa là mức độ tăng của thảm thực vật đô thị sẽ có hiệu quả hơn trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Lei Zhao hy vọng dữ liệu này sẽ cho phép các nhà quy hoạch đô thị và các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc giảm nhiệt độ tăng cao ở các thành phố của họ.

“Một số chiến lược có thể phù hợp với một thành phố, nhưng không nhất thiết cho thành phố của bạn. Khi bạn xem xét các dự báo quy mô lớn, bạn có thể biết liệu tín hiệu ấm lên có khác với những nơi khác hay không và mức độ ẩm thay đổi như thế nào, vì vậy, nó có thể giúp bạn hình thành chiến lược khác nhau", ông Zhao nói.

Theo The Guardian