Biến đổi khí hậu gây thiệt hại kinh tế gấp 6 lần dự báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra tồi tệ hơn gấp sáu lần các dự báo được đưa ra suốt gần một thế kỷ qua. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ toàn cầu tăng 1 độ C đã dẫn đến GDP thế giới giảm 12%, một ước tính cao hơn nhiều so với các phân tích trước đó.
Biến đổi khí hậu gây thiệt hại kinh tế gấp 6 lần dự báo

Trái đất đã ấm lên hơn 1 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Nhiều nhà khoa học dự đoán đến cuối thế kỷ 21 mức tăng sẽ chạm ngưỡng 3 độ C do ảnh hưởng của quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng.

Báo cáo nêu rõ một khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 3 độ C, “sự sụt giảm nhanh chóng về sản lượng, vốn và mức tiêu thụ vượt quá 50% vào năm 2100” là điều không thể tránh khỏi.

Ông Adrien Bilal, nhà kinh tế học tại Đại học Harvard đồng thời là một trong những tác giả của báo cáo, cho biết: “Tăng trưởng kinh tế vẫn có khả năng xảy ra nhưng đến cuối thế kỷ này, người dân có thể nghèo hơn 50% so với trước đây nếu không có biến đổi khí hậu làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.”

Ông Bilal khẳng định nếu không có hiện tượng nóng lên toàn cầu trong 50 năm qua, sức mua của con người sẽ cao hơn 37% so với hiện tại. Khi khủng hoảng khí hậu ngày càng sâu sắc, tổn thất kinh tế sẽ tương đương với tình trạng kiệt quệ kinh tế trong thời chiến.

“So sánh này có vẻ gây sốc, nhưng xét về GDP thuần túy thì có sự tương đồng. Đó là một dự đoán đáng lo ngại.”, ông Bilal nói.

Báo cáo này cũng đưa ra ước tính thiệt hại kinh tế cao hơn nhiều so với nghiên cứu trước đây. Theo đó, chi phí xã hội cho mỗi tấn phát thải CO2 hiện nay là 1.056 USD mỗi tấn trong khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đặt ra ước tính chi phí chỉ khoảng 190 USD/tấn.

Theo ông Bilal, nghiên cứu mới có cái nhìn “toàn diện” hơn về tổn thất kinh tế do biến đổi khí hậu bằng cách phân tích nó trên quy mô toàn cầu, thay vì ở từng quốc gia. Cách tiếp cận này giúp các nhà nghiên cứu nắm bắt được bản chất liên kết giữa tác động của sóng nhiệt, bão, lũ lụt và thảm họa khác gây thiệt hại đến sản lượng cây trồng, năng suất lao động và vốn đầu tư.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ đồng đều một cách đáng ngạc nhiên trên toàn thế giới. Điều này sẽ thúc đẩy các quốc gia giàu có như Mỹ hành động nhằm giảm lượng khí thải vì lợi ích kinh tế của chính quốc gia này.

Tuy nhiên, ngay cả khi cắt giảm lượng khí thải hiệu quả, nhiệt độ nóng lên toàn cầu được hạn chế ở mức hơn 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21, thì kinh tế thế giới vẫn chịu tổn thất khoảng 15% GDP.

“Nền kinh tế có thể tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm hơn do biến đổi khí hậu.”, ông Bilal nói.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 chỉ ra rằng thu nhập trung bình sẽ giảm gần 1/5 trong vòng 26 năm tới. Theo nghiên cứu, dự đoán đến năm 2050, thế giới sẽ gánh chịu thiệt hại 38 nghìn tỷ USD mỗi năm do nhiệt độ tăng, lượng mưa lớn hơn và thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho biết việc giải quyết biến đổi khí hậu tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí.

Theo The Guardian
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.