Cựu quan chức Hàn Quốc cho rằng lệnh trừng phạt quốc tế đơn thuần không thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân vì Bình Nhưỡng được cho là đã đảm bảo được các động cơ tăng trưởng trong nước.
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 5/7/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Yonhap đưa tin cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok ngày 28/11 cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đơn thuần không thể buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân vì Bình Nhưỡng được cho là đã đảm bảo được các động cơ tăng trưởng trong nước, vốn có thể đảm bảo mức sống tối thiểu cho người dân.
Ông Lee, người đứng đầu Bộ Thống nhất vào năm 2006, đã đưa ra quan điểm trên trong cuốn sách mới của ông, mang tên "Làm sáng tỏ nền kinh tế Triều Tiên," theo đó nhấn mạnh sự cần thiết phải có một chiến lược mới trong đàm phán để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Trong cuốn sách hợp tác với nhà nghiên cứu Choi Eun-ju của Viện Sejong, ông Lee nhấn mạnh: "Triều Tiên đã bảo đảm được tiềm lực tối thiểu của mình để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế ngay cả khi đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất. Không thể khiến Triều Tiên phi hạt nhân hóa chỉ bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế."
Cựu Bộ trưởng Thống nhất này kêu gọi: "Đã đến lúc các nước phương Tây cũng nên thực hiện một số thay đổi trong chính sách về Triều Tiên".
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 76/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ, giải pháp lưu trữ dự phòng tài liệu lưu trữ (sau đây gọi là nhiệm vụ). Thời gian thực hiện từ năm 2026 đến năm 2035.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
(Ngày Nay) - Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức huấn luyện lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
(Ngày Nay) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.