Biến thể mới XE có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể XE có khả năng lây truyền cao hơn dòng phụ BA.2 của Omicron.

Vào cuối tháng 3, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố một biến thể COVID-19 mới, được gọi là XE. Biến thể này là sự tái tổ hợp của hai dòng phụ BA.1 và BA.2 thuộc biến thể Omicron.

Ông Carlos Malvestutto, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), đã xác nhận rằng cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể XE thoát khỏi khả năng miễn dịch có được do từng nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng tốt hơn các chủng trước.

“Chúng tôi thực sự không thấy điều này trong một vài trường hợp ở Anh, Trung Quốc, Ấn Độ. Chúng tôi thấy rằng nó không gây ra các ca bệnh nặng”, chuyên gia nói thêm.

Biến thể mới có thể dễ lây truyền hơn

Một câu hỏi quan trọng là liệu biến thể tái tổ hợp này có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể COVID-19 khác hay không.

Robert G. Lahita, Viện trưởng Viện Bệnh tự miễn và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health, cho biết: “Theo ước tính của WHO, XE có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với dòng phụ BA.2 của Omicron. Điều này xảy ra khi BA.2 đã làm gia tăng các ca COVID-19 ở Mỹ”.

Biến thể BA.2 chiếm 72% các ca COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vào đầu tháng 3, các trường hợp BA.2 chỉ ở mức 14%. Cơ quan này cảnh báo các biến thể COVID-19 mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Biến thể mới XE có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại? ảnh 1

(Ảnh minh họa: CGTN)

Biến thể mới ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị không?

Khi các biến thể xuất hiện, chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại.

Ông Malvestutto đã nghi ngờ rằng hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đã được phê duyệt hiện nay sẽ suy giảm vì XE vẫn phải có các đặc điểm của các loại Omicron khác.

“Nhiều lần chúng tôi đã phải thay đổi các kháng thể đơn dòng đã hoạt động chống lại các biến thể trước đó nhưng lại không hoạt động chống lại các biến thể gần đây hơn. Giờ đây, loại duy nhất mà chúng tôi đang sử dụng - một loại được gọi là sotrovimab, hoạt động tốt với Omicron BA.1, nhưng hoạt động trung hòa của sotrovimab không tốt so với dòng phụ BA.2”.

Chuyên gia cho biết đó là lý do tại sao họ chuyển sang dùng bebtelovimab, có hiệu quả chống lại BA.2.

“Hiện tại vẫn chưa rõ liệu hiệu quả của bebtelovimab đối với biến thể XE có giảm hay không. Tôi chưa thấy điều đó tại thời điểm này, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ xem”, ông Malvestutto chia sẻ.

Truyền nhiễm nhiều hơn không có nghĩa là nguy hiểm hơn

Tiến sĩ Carl Fichtenbaum từ Khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Cincinnati, cho biết khả năng lây lan của virus không đánh giá mức độ nguy hiểm của nó.

Ông giải thích: “Trong các mô hình động vật và ở người, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, song điều đó không đồng nghĩa với việc nó làm cho bạn bị bệnh nặng hơn hoặc nhiều khả năng phải nhập viện”.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để xác nhận liệu biến thể XE có chiếm ưu thế so với dòng phụ BA.2 hiện tại hay không.

Các chuyên gia kết luận, khả năng lây nhiễm biến thể XE có thể gia tăng nhưng không có nghĩa là nó nguy hiểm hơn và các phương pháp điều trị hiện tại có thể sẽ vẫn hiệu quả.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.