Biến thể mới XE có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể XE có khả năng lây truyền cao hơn dòng phụ BA.2 của Omicron.

Vào cuối tháng 3, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố một biến thể COVID-19 mới, được gọi là XE. Biến thể này là sự tái tổ hợp của hai dòng phụ BA.1 và BA.2 thuộc biến thể Omicron.

Ông Carlos Malvestutto, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), đã xác nhận rằng cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể XE thoát khỏi khả năng miễn dịch có được do từng nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng tốt hơn các chủng trước.

“Chúng tôi thực sự không thấy điều này trong một vài trường hợp ở Anh, Trung Quốc, Ấn Độ. Chúng tôi thấy rằng nó không gây ra các ca bệnh nặng”, chuyên gia nói thêm.

Biến thể mới có thể dễ lây truyền hơn

Một câu hỏi quan trọng là liệu biến thể tái tổ hợp này có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể COVID-19 khác hay không.

Robert G. Lahita, Viện trưởng Viện Bệnh tự miễn và bệnh thấp khớp tại Saint Joseph Health, cho biết: “Theo ước tính của WHO, XE có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với dòng phụ BA.2 của Omicron. Điều này xảy ra khi BA.2 đã làm gia tăng các ca COVID-19 ở Mỹ”.

Biến thể BA.2 chiếm 72% các ca COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vào đầu tháng 3, các trường hợp BA.2 chỉ ở mức 14%. Cơ quan này cảnh báo các biến thể COVID-19 mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Biến thể mới XE có ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại? ảnh 1

(Ảnh minh họa: CGTN)

Biến thể mới ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị không?

Khi các biến thể xuất hiện, chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại.

Ông Malvestutto đã nghi ngờ rằng hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng đã được phê duyệt hiện nay sẽ suy giảm vì XE vẫn phải có các đặc điểm của các loại Omicron khác.

“Nhiều lần chúng tôi đã phải thay đổi các kháng thể đơn dòng đã hoạt động chống lại các biến thể trước đó nhưng lại không hoạt động chống lại các biến thể gần đây hơn. Giờ đây, loại duy nhất mà chúng tôi đang sử dụng - một loại được gọi là sotrovimab, hoạt động tốt với Omicron BA.1, nhưng hoạt động trung hòa của sotrovimab không tốt so với dòng phụ BA.2”.

Chuyên gia cho biết đó là lý do tại sao họ chuyển sang dùng bebtelovimab, có hiệu quả chống lại BA.2.

“Hiện tại vẫn chưa rõ liệu hiệu quả của bebtelovimab đối với biến thể XE có giảm hay không. Tôi chưa thấy điều đó tại thời điểm này, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ xem”, ông Malvestutto chia sẻ.

Truyền nhiễm nhiều hơn không có nghĩa là nguy hiểm hơn

Tiến sĩ Carl Fichtenbaum từ Khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Cincinnati, cho biết khả năng lây lan của virus không đánh giá mức độ nguy hiểm của nó.

Ông giải thích: “Trong các mô hình động vật và ở người, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, song điều đó không đồng nghĩa với việc nó làm cho bạn bị bệnh nặng hơn hoặc nhiều khả năng phải nhập viện”.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để xác nhận liệu biến thể XE có chiếm ưu thế so với dòng phụ BA.2 hiện tại hay không.

Các chuyên gia kết luận, khả năng lây nhiễm biến thể XE có thể gia tăng nhưng không có nghĩa là nó nguy hiểm hơn và các phương pháp điều trị hiện tại có thể sẽ vẫn hiệu quả.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).