Biến thể Omicron 'phủ bóng đen' lên Hội nghị thượng đỉnh EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự lây lan của biến thể Omicron tại châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới đã làm gia tăng tính cấp bách cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 16/12, khi lãnh đạo các nước EU nỗ lực đưa ra cách tiếp cận thống nhất trong toàn khối.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Những thông tin cho rằng Omicron sẽ là biến thể chính gây bệnh COVID-19 tại EU trong tháng tới đã đẩy vấn đề này lên thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự và làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế mới.

Trước thềm hội nghị được tổ chức tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết Omicron là "mối quan tâm đáng kể do khả năng lây lan nhanh chóng của biến thể này đã đã tạo áp lực đối với xã hội và hệ thống y tế” và do đó các nước thành viên EU “cần có được sự phối hợp tốt hơn trên nhiều phương diện ".

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho rằng EU sẽ phải “có các biện pháp phòng dịch mới”, bên cạnh việc “đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ngừa COVID-19”. Theo ông, đây là "trận chiến chống lại thời gian".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 15/12 cảnh báo rằng “châu Âu sắp phải đối mặt một mùa đông Omicron”, khi giới chuyên gia cảnh báo đây sẽ là “biến thể mới thống trị châu Âu” vào giữa tháng 1/2022. Bà cho rằng thời điểm này đặc biệt nguy hiểm, do mặc dù nhiều quốc gia thuộc EU đang dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 trên toàn cầu, nhưng việc triển khai tiêm phòng vẫn chưa đồng nhất trên bình diện toàn khối. Hiện có tới 9 nước trong tổng số 27 quốc gia thành viên EU có tỷ lệ tiêm chủng dưới 60%.

Liều tiêm tăng cường của vaccine ngừa COVID-19 có thể trấn an người dân trước những thông tin cho rằng biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của phác đồ tiêm chủng thông thường trước đó. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của EU (ECDC) cho rằng chỉ riêng việc tiêm phòng là chưa đủ và số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi sau mỗi 2 ngày. Giám đốc ECDC Andrea Ammon nhận định: "Sẽ không còn thời gian để giải quyết các lỗ hổng tiêm chủng còn tồn tại".

Dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh EU lần này nhấn mạnh sự cần thiết “phải tiêm chủng cho tất cả mọi người dân và việc triển khai mũi tiêm tăng cường là vô cùng quan trọng", trong khi tiếp tục duy trì sự phối hợp xuyên liên minh.

Sự thống nhất nội khối EU đang suy yếu rõ rệt khi Italy, Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều đã siết chặt các hạn chế nhập cảnh đối với những du khách từ các nước EU khác, với việc yêu cầu họ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh, ngay cả đối với những trường hợp đã tiêm chủng đầy đủ.

Những biện pháp phòng dịch nghiệm ngặt này được cho là đang làm xói mòn các nguyên tắc của chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 mà EU áp dụng trên toàn khối kể từ tháng 7 năm nay, nhằm đảm bảo cho việc đi lại xuyên biên giới được thuận tiện hơn đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ.

Mặc dù các nước thành viên EU có thể đình chỉ một số quy định liên quan trong trường hợp khẩn cấp về y tế, nhưng chính phủ các nước phải thông báo với EC tối thiểu 48 giờ trước khi thực hiện quyết định trên. Theo người phát ngôn của EC, đã có một số quốc gia vi phạm nguyên tắc này khi biến thể Omicron xuất hiện, trong đó có Italy.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.