'Biệt đội áo trắng' Cuba chi viện Italy

Cuba vừa cử một nhóm y bác sĩ tới vùng Lombardy của Italy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, để hỗ trợ dập dịch.
'Biệt đội áo trắng' Cuba chi viện Italy

Kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959, Cuba thường xuyên gửi các y bác sĩ đến các quốc gia đang phát triển để trợ giúp y tế, điển hình như trong dịch tả tại Haiti và Ebola ở Tây Phi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Cuba cử nhóm cứu trợ y tế khẩn cấp tới Italy, một trong những đất nước phát triển nhất thế giới.

Đây là phái đoàn y tế thứ sáu mà Cuba gửi đi gần đây để hỗ trợ ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh. Trước đó, chính phủ nước này đã gửi các nhóm tới quốc gia đồng minh như Venezuela, Nicaragua, Jamaica, Suriname và Grenada.

Leonardo Fernandez, một chuyên gia chăm sóc tích cực, 68 tuổi, cho biết: "Chúng tôi đều rất sợ nhưng chúng tôi có sứ mệnh cao cả cần hoàn thành, vì thế chúng tôi phải gạt bỏ nỗi sợ sang một bên".

Bác sĩ Fernandez cũng cho biết đây là nhiệm vụ quốc tế thứ 8 mà ông tham gia, bao gồm cả chống dịch Ebola tại Liberia trước đây.

'Biệt đội áo trắng' Cuba chi viện Italy ảnh 1

 Các y bác sĩ Cuba trong phái đoàn hỗ trợ Italy ngày 21/3. Ảnh: Reuters

Italy hiện là quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nề nhất sau Trung Quốc, đặc biệt là vùng Lombardy ở phía nam. Số ca nhiễm bệnh hơn 59.000, số ca tử vong hơn 5.400 tính đến ngày 23/3.

Nhiều quốc gia đang phát triển từng ngưỡng mộ chất lượng y tế của Cuba do sự hậu thuẫn từ Liên Xô. Tuy nhiên sau khi Liên Xô tan rã, sự hỗ trợ không còn, điều kiện hạ tầng y tế Cuba không còn được như trước. Rất nhiều bệnh viện ở Cuba rơi vào tình trạng khó khăn và thường xuyên khan hiếm thuốc điều trị. Chính phủ cho rằng nguyên nhân chính là do các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, nhưng các chuyên gia phân tích lại nhận định nó đến từ nền kinh tế nhà nước kém phát triển. Mặc dù thế, tỷ lệ bác sĩ trên đầu người của Cuba vẫn luôn ở mức cao. Và những "biệt đội áo trắng" tiếp tục nhận những lời khen ngợi của người dân toàn thế giới.

"Trong lúc hoạn nạn, chính phủ Cuba, người dân Cuba luôn sẵn sàng đứng lên giúp đỡ, họ lắng nghe và đáp lại yêu cầu trợ giúp của chúng tôi", Bộ trưởng Y tế Jamaica Christopher Tufton phát biểu hôm 21/3 tại lễ đón tiếp 140 chuyên viên y tế Cuba, ở sân bay quốc tế Kingston.

Chính phủ Anh cũng đã gửi lời cảm ơn Cuba vào tuần trước vì đã chấp thuận cho một du thuyền của nước này cập cảng và sơ tán 600 hành khách trên tàu, sau khi nó bị từ chối nhiều lần ở những cảng khác.

Bên cạnh đó, Cuba cũng tăng cường các công tác chuẩn bị để ứng phó dịch Covid-19 sau khi xác nhận 25 ca nhiễm tính đến ngày 22/3.

Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tuyên bố hôm 20/3 rằng Cuba sẽ đóng cửa biên giới với các công dân nước ngoài từ ngày 24/3 mặc cho nguy cơ tổn hại tới ngành du lịch - "con gà đẻ trứng vàng" của nền kinh tế. 

Hàng nghìn bác sĩ và sinh viên y khoa cũng đang đến gõ cửa các hộ gia đình để theo dõi tình hình dịch bệnh tại từng địa phương.

Theo Vnexpress
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.