Biểu tình bùng phát tại Beirut sau thảm họa cháy nổ

(Ngày Nay) - Các lực lượng an ninh Lebanon đã phải dùng tới hơi cay để giải tán đám đông biểu tình chống chính phủ sau khi vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại cảng Beirut khiến hơn 5.000 người thương vong.
Biểu tình bùng phát tại Beirut sau thảm họa cháy nổ

Các cuộc ẩu đả ở trung tâm Beirut diễn ra trên một con phố hoang tàn dẫn đến tòa nhà quốc hội, trong bối cảnh cả thủ đô Lebanon vẫn chưa trải qua hết cơn sốc sau vụ nổ.

Theo truyền thông Lebanon, những người biểu tình đã châm lửa đốt, phá hoại các cửa hàng và ném đá vào lực lượng an ninh.

Biểu tình bùng phát tại Beirut sau thảm họa cháy nổ ảnh 1

Cảnh sát dùng hơi cay giải tán đám đông giận dữ tại Beirut. Ảnh: Reuters

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi trong và ngoài nước yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về thảm họa cháy nổ đã giết chết ít nhất 157 người, làm bị thương 5.000 người và khiến hàng trăm nghìn người khác rơi vào cảnh vô gia cư. Ước tính thiệt hại lên tới 15 tỷ USD.

Khu vực hiện trường vụ nổ hiện đang được giao cho quân đội Lebanon quản lý và canh gác. Có rất ít quan chức cấp cao tới thị sát các khu vực bị ảnh hưởng. Hôm thứ Ba, đoàn xe của cựu Thủ tướng Saad Hariri đã bị đám đông người dân tấn công khi đi ngang qua trung tâm thành phố Beirut.

Các nhà chức trách Lebanon đang cố gắng điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ, nhiều khả năng là từ hơn 2.000 tấn hóa chất amoni nitrat - được dùng trong chế tạo thuốc nổ, vốn đã được cất giữ trong cảng Beirut từ năm 2013.

Ông Badri Daher - Tổng giám đốc hải quan Lebanon, cho biết văn phòng của ông đã gửi 6 lá thư tới các nhà chức trách để cảnh báo về hiểm họa cháy nổ liên quan tới hàng tấn hóa chất trên.

Một số lượng không xác định các quan chức cảng hiện đã bị quản thúc tại gia trong quá trình điều tra, dự kiến kéo dài thêm 4 ngày nữa.

Trong ngày hôm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới thị sát hiện trường vụ nổ và các khu vực chịu ảnh hưởng tại thủ đô Beirut.

Biểu tình bùng phát tại Beirut sau thảm họa cháy nổ ảnh 2

Tổng thống Pháp Macron là nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm Lebanon sau vụ nổ. Ảnh: AFP

Trong một cuộc họp báo vào cuối ngày, nhà lãnh đạo Pháp đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế “cởi mở và minh bạch”.

“Tôi không thể bắt đầu một cuộc cải cách, điều đó phụ thuộc vào người dân Lebanon. Tôi ủng hộ người dân nhưng tôi sẽ không can thiệp vào chính trị Lebanon", ông Macron tuyên bố. "Pháp đã giúp tổ chức một hội nghị quốc tế để thúc đẩy và phối hợp tài trợ nhằm cung cấp thực phẩm, thuốc men và nhà ở cho người dân Lebanon".

Theo The Guardian
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.