Biểu tình tại Myanmar: Thêm 9 người thiệt mạng do cảnh sát nổ súng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng tin Reuters cho biết 9 người tử vong trong cuộc biểu tình hôm nay 3-3 ở Myanmar. Một số nhân chứng nói lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.
Người biểu tình nằm rạp xuống đất khi lực lượng an ninh nổ súng để giải tán đám đông ở Mandalay, Myanmar ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS
Người biểu tình nằm rạp xuống đất khi lực lượng an ninh nổ súng để giải tán đám đông ở Mandalay, Myanmar ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters dẫn lời một nhân chứng và các phương tiện truyền thông Myanmar, 2 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay, và 1 người thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng ở thành phố Yangon.

Tờ Monywa Gazette đưa tin 5 người đã thiệt mạng tại thị trấn Monywa ở miền trung Myanmar khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình.

Theo ông Ko Thit Sar, biên tập viên tờ Monywa Gazette, còn có ít nhất 30 người khác bị thương, một số vẫn đang bất tỉnh.

Biểu tình tại Myanmar: Thêm 9 người thiệt mạng do cảnh sát nổ súng ảnh 1
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Yangon ngày 3.3. (Ảnh: Reuters)

Một người đã bị bắn chết ở thị trấn Myingyan, Reuters dẫn lời nhà hoạt động sinh viên Moe Myint Hein (25 tuổi) cho biết.

“Họ đã nã đạn thật vào chúng tôi. Một người đã thiệt mạng, cậu ta còn trẻ, ở độ tuổi teen, bị bắn vào đầu”, Moe Myint Hein nói với Reuters qua điện thoại.

Bạo lực xảy ra một ngày sau khi các ngoại trưởng từ các nước láng giềng Đông Nam Á kêu gọi kiềm chế và khôi phục nền dân chủ. Ít nhất 30 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày1/2 dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc và sự lên án từ cộng đồng quốc tế.

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 300 người biểu tình ở Yangon, hãng tin Myanmar Now đưa tin.

Như vậy, tính từ khi quân đội Myanmar thực hiện những động thái đảo chính, bắt giữ lãnh đạo đảng cầm quyền, nắm quyền kiểm soát toàn quốc hôm 1/2 đến chiều 3/3, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội tại nước này đã lên tới 30.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.