Biểu tình tại Myanmar: Thêm 9 người thiệt mạng do cảnh sát nổ súng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng tin Reuters cho biết 9 người tử vong trong cuộc biểu tình hôm nay 3-3 ở Myanmar. Một số nhân chứng nói lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.
Người biểu tình nằm rạp xuống đất khi lực lượng an ninh nổ súng để giải tán đám đông ở Mandalay, Myanmar ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS
Người biểu tình nằm rạp xuống đất khi lực lượng an ninh nổ súng để giải tán đám đông ở Mandalay, Myanmar ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters dẫn lời một nhân chứng và các phương tiện truyền thông Myanmar, 2 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay, và 1 người thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng ở thành phố Yangon.

Tờ Monywa Gazette đưa tin 5 người đã thiệt mạng tại thị trấn Monywa ở miền trung Myanmar khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình.

Theo ông Ko Thit Sar, biên tập viên tờ Monywa Gazette, còn có ít nhất 30 người khác bị thương, một số vẫn đang bất tỉnh.

Biểu tình tại Myanmar: Thêm 9 người thiệt mạng do cảnh sát nổ súng ảnh 1
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Yangon ngày 3.3. (Ảnh: Reuters)

Một người đã bị bắn chết ở thị trấn Myingyan, Reuters dẫn lời nhà hoạt động sinh viên Moe Myint Hein (25 tuổi) cho biết.

“Họ đã nã đạn thật vào chúng tôi. Một người đã thiệt mạng, cậu ta còn trẻ, ở độ tuổi teen, bị bắn vào đầu”, Moe Myint Hein nói với Reuters qua điện thoại.

Bạo lực xảy ra một ngày sau khi các ngoại trưởng từ các nước láng giềng Đông Nam Á kêu gọi kiềm chế và khôi phục nền dân chủ. Ít nhất 30 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày1/2 dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc và sự lên án từ cộng đồng quốc tế.

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 300 người biểu tình ở Yangon, hãng tin Myanmar Now đưa tin.

Như vậy, tính từ khi quân đội Myanmar thực hiện những động thái đảo chính, bắt giữ lãnh đạo đảng cầm quyền, nắm quyền kiểm soát toàn quốc hôm 1/2 đến chiều 3/3, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội tại nước này đã lên tới 30.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.