Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn 3 huyện tỉnh Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Binh chủng Hóa học, trong hai ngày 27 - 28/5, đơn vị đã tổ chức phương tiện, lực lượng phun khử trùng, tiêu độc tại tỉnh Bắc Ninh, tập trung tại địa bàn các huyện: Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình.
Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn 3 huyện tỉnh Bắc Ninh

Binh chủng Hóa học huy động 120 cán bộ, chiến sĩ, 15 xe đặc chủng tiêu tẩy đa năng hiện đại, bình phun khử khuẩn đặc chủng để tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, khu phố, đường làng, ngõ xóm; khu vực cách ly, phong tỏa, khu công nghiệp... tại địa bàn các huyện trên. Liều lượng dung dịch cloramin B sử dụng pha theo quy chuẩn của Bộ Y tế, được phun với mật độ 0.5 lít dung dịch/m2.

Dưới sự chỉ huy của Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, các kíp xe được phân chia theo tổ nhóm để thực hiện nhiệm vụ trên từng cụm địa bàn của từng thôn trong các xã. Phương án triển khai là thực hiện theo vòng khép kín, tiêu độc khử khuẩn xong xã này mới chuyển sang xã kế tiếp cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu của địa phương.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, toàn bộ phương tiện, trang bị và cán bộ, chiến sĩ tham gia sẽ được tiêu độc khử trùng theo quy định để hành quân trở về đơn vị. Dự kiến, nhiệm vụ tại Bắc Ninh của Binh chủng Hóa học sẽ kết thúc vào khoảng 17 giờ ngày 28/5.

Ngoài việc phun khử khuẩn, cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học còn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc hướng dẫn nhân dân sử dụng dung dịch, hóa chất, như hướng dẫn phương thức pha dung dịch để người dân có thể tự tiêu độc, khử trùng với quy mô nhỏ lẻ tại gia đình.

Theo Thượng úy Vũ Văn Đông, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ, hạt nhân miền Bắc thuộc Binh chủng Hóa học, tuy thời gian nhận lệnh gấp, song đơn vị đã nhanh chóng chuẩn bị về con người, trang bị để nhanh chóng cơ động đi dập dịch.

“Khác với những nhiệm vụ trước mà chúng tôi đã tham gia, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bắc Ninh lớn, trong khi địa bàn rộng và địa hình mới lạ, đơn vị chưa tham gia thực hiện nhiệm vụ ở đây lần nào. Các tuyến đường giao thông trong thôn, xã nhỏ hẹp khiến phương tiện phục vụ nhiệm vụ khó cơ động. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng cũng gây ảnh hưởng, trở ngại tới con người và trang thiết bị. Tuy vậy, cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiệm vụ lần này đều xác định tinh thần, quyết tâm cao nhất để giúp người dân nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống”, Thượng úy Vũ Văn Đông chia sẻ.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".