Bình Phước ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu

(Ngày Nay) - Trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở tỉnh Bình Phước là một nữ học sinh lớp 8. Các đơn vị y tế tỉnh Bình Phước đang tích cực khống chế và phòng chống dịch bệnh.
Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. - Ảnh: Zing.vn
Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. - Ảnh: Zing.vn

Ngày 26/7, nguồn tin từ Sở Y tế Bình Phước xác nhận tỉnh này vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân tên N.T.T.D. (14 tuổi) có hộ khẩu tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. D. là học sinh lớp 8A2, Trường THCS Bình Sơn, huyện Phú Riềng.

Theo đó, ngày 15/7, bệnh nhân D. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên được người nhà đưa đến một phòng khám tư tại xã Đắk Nhau. Tại đây, D. được bác sĩ tiêm và cho thuốc uống (không rõ loại). Sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng không giảm, D. vẫn sốt cao, đau họng, không ăn được, ho nhiều, ra máu.

10h ngày 18/7, bệnh nhân D. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng điều trị và được chẩn đoán bị viêm phế quản, sốt chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày, D. được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Ngày 24/7, mẫu bệnh phẩm của D. được Viện Pasteur TP.HCM thông báo dương tính với bạch hầu.

Về quá trình di chuyển, trước khi nhập viện bệnh nhân học tập tại trường và thường xuyên đi về giữa trường học và nơi ở nội trú (huyện Phú Riềng và Phước Long). Ngày 11/7, bệnh nhân được gia đình đón về nhà tại thôn Thống Nhất, xã Đắc Nhau bằng xe máy nghỉ hè.

Trong thời gian ở nhà, bệnh nhân tiếp xúc với 28 người hàng xóm. Đến ngày 15/7, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám phòng khám tư nhân, không đeo khẩu trang và tiếp xúc với nhiều người.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh này, ngành y tế Bình Phước đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có nhiều học sinh. Hiện tại sức khỏe những người tiếp xúc với bệnh nhân chưa có biểu hiện bất thường.

Chính quyền địa phương cũng đã nhanh chóng phun xịt khử trùng, khoanh vùng cách ly để không lây lan bệnh.

Vào năm 2016, có hàng chục người tại xã Thuận Lợi và Thuận Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) được xác định mắc bệnh bạch hầu, trong đó có nhiều người tử vong. UBND tỉnh Bình Phước sau đó phải quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.