Bình Phước ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu

(Ngày Nay) - Trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở tỉnh Bình Phước là một nữ học sinh lớp 8. Các đơn vị y tế tỉnh Bình Phước đang tích cực khống chế và phòng chống dịch bệnh.
Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. - Ảnh: Zing.vn
Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. - Ảnh: Zing.vn

Ngày 26/7, nguồn tin từ Sở Y tế Bình Phước xác nhận tỉnh này vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân tên N.T.T.D. (14 tuổi) có hộ khẩu tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. D. là học sinh lớp 8A2, Trường THCS Bình Sơn, huyện Phú Riềng.

Theo đó, ngày 15/7, bệnh nhân D. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên được người nhà đưa đến một phòng khám tư tại xã Đắk Nhau. Tại đây, D. được bác sĩ tiêm và cho thuốc uống (không rõ loại). Sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng không giảm, D. vẫn sốt cao, đau họng, không ăn được, ho nhiều, ra máu.

10h ngày 18/7, bệnh nhân D. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng điều trị và được chẩn đoán bị viêm phế quản, sốt chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày, D. được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Ngày 24/7, mẫu bệnh phẩm của D. được Viện Pasteur TP.HCM thông báo dương tính với bạch hầu.

Về quá trình di chuyển, trước khi nhập viện bệnh nhân học tập tại trường và thường xuyên đi về giữa trường học và nơi ở nội trú (huyện Phú Riềng và Phước Long). Ngày 11/7, bệnh nhân được gia đình đón về nhà tại thôn Thống Nhất, xã Đắc Nhau bằng xe máy nghỉ hè.

Trong thời gian ở nhà, bệnh nhân tiếp xúc với 28 người hàng xóm. Đến ngày 15/7, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám phòng khám tư nhân, không đeo khẩu trang và tiếp xúc với nhiều người.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh này, ngành y tế Bình Phước đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có nhiều học sinh. Hiện tại sức khỏe những người tiếp xúc với bệnh nhân chưa có biểu hiện bất thường.

Chính quyền địa phương cũng đã nhanh chóng phun xịt khử trùng, khoanh vùng cách ly để không lây lan bệnh.

Vào năm 2016, có hàng chục người tại xã Thuận Lợi và Thuận Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) được xác định mắc bệnh bạch hầu, trong đó có nhiều người tử vong. UBND tỉnh Bình Phước sau đó phải quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.