Bình Phước ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu

(Ngày Nay) - Trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở tỉnh Bình Phước là một nữ học sinh lớp 8. Các đơn vị y tế tỉnh Bình Phước đang tích cực khống chế và phòng chống dịch bệnh.
Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. - Ảnh: Zing.vn
Cơ quan chức năng phun khử trùng khu vực dân cư sau khi có ca dương tính với bạch hầu. - Ảnh: Zing.vn

Ngày 26/7, nguồn tin từ Sở Y tế Bình Phước xác nhận tỉnh này vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân tên N.T.T.D. (14 tuổi) có hộ khẩu tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. D. là học sinh lớp 8A2, Trường THCS Bình Sơn, huyện Phú Riềng.

Theo đó, ngày 15/7, bệnh nhân D. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên được người nhà đưa đến một phòng khám tư tại xã Đắk Nhau. Tại đây, D. được bác sĩ tiêm và cho thuốc uống (không rõ loại). Sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng không giảm, D. vẫn sốt cao, đau họng, không ăn được, ho nhiều, ra máu.

10h ngày 18/7, bệnh nhân D. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng điều trị và được chẩn đoán bị viêm phế quản, sốt chưa rõ nguyên nhân. Đến 20h cùng ngày, D. được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Ngày 24/7, mẫu bệnh phẩm của D. được Viện Pasteur TP.HCM thông báo dương tính với bạch hầu.

Về quá trình di chuyển, trước khi nhập viện bệnh nhân học tập tại trường và thường xuyên đi về giữa trường học và nơi ở nội trú (huyện Phú Riềng và Phước Long). Ngày 11/7, bệnh nhân được gia đình đón về nhà tại thôn Thống Nhất, xã Đắc Nhau bằng xe máy nghỉ hè.

Trong thời gian ở nhà, bệnh nhân tiếp xúc với 28 người hàng xóm. Đến ngày 15/7, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám phòng khám tư nhân, không đeo khẩu trang và tiếp xúc với nhiều người.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh này, ngành y tế Bình Phước đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có nhiều học sinh. Hiện tại sức khỏe những người tiếp xúc với bệnh nhân chưa có biểu hiện bất thường.

Chính quyền địa phương cũng đã nhanh chóng phun xịt khử trùng, khoanh vùng cách ly để không lây lan bệnh.

Vào năm 2016, có hàng chục người tại xã Thuận Lợi và Thuận Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) được xác định mắc bệnh bạch hầu, trong đó có nhiều người tử vong. UBND tỉnh Bình Phước sau đó phải quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.