Bình Thuận giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tỉnh Bình Thuận đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, tại các địa phương như Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh, Phú Quý… xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ trong thời gian ngắn tại một số điểm, khu vực dân cư. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt chỉ xuất hiện khi thời tiết không có mưa, tình trạng khô hạn, nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Để giải quyết tình trạng này, Sở NN&PTNT đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận xem xét hỗ trợ và kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí khoan 39 giếng khoan, mua 414 bồn chứa nước, xây 1 bể chứa nước và sửa chữa 1 bể chứa nước tại huyện Tánh Linh với tổng kinh phí hơn 4,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở còn đề xuất tỉnh xem xét, hỗ trợ đầu tư nâng cấp, sửa chữa, mở rộng và cải tại 26 công trình cấp nước sinh hoạt tại các địa phương trong tỉnh với tổng kinh phí 292 tỷ đồng triệu đồng.

Trước đề nghị này, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát danh mục đề xuất đầu tư các công trình cấp nước trong giai đoạn 2021 - 2025 (trong đó có tính toán ưu tiên thứ tự đầu tư) để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao các huyện, thị xã có biện pháp tuyên truyền, vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm, hỗ trợ và hướng dẫn người dân vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng các công trình cấp nước phân tán (xây bể, mua bồn chứa nước, đào ao,…) khi có nhu cầu nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong thời gian qua.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).