Tình trạng thiếu nước sạch đối với trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Cứ 5 em trên thế giới thì có 1 em không có đủ nước sạch dùng hằng ngày.
Tình trạng thiếu nước sạch đối với trẻ em

Đây là cảnh báo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra ngày 18/3.

Hơn 1,42 tỷ người trên thế giới, trong đó 450 triệu trẻ em, đang phải sống tại các khu vực dễ bị tổn thương ở mức cao hoặc nghiêm trọng về nguồn nước.

Báo cáo của UNICEF nêu rõ khu vực miền Nam châu Phi và Đông Phi ghi nhận tỷ lệ trẻ em sống trong khu vực như trên cao nhất với hơn một nửa (58%) gặp khó khăn trong việc tiếp cận đầy đủ nước sạch hằng ngày. Tiếp sau đó là khu vực Tây và Trung Phi (31%), Nam Á (25%) và Trung Đông (23%). Theo báo cáo này, khu vực Nam Á là khu vực có số trẻ em sống tại khu vực dễ bị tổn thương về nguồn nước ở mức cao hoặc nghiêm trọng đông nhất, với hơn 155 triệu em.

Báo cáo này cũng chỉ ra 37 quốc gia bị coi là "điểm nóng", nơi trẻ em đối mặt với nhiều điều kiện khắc nghiệt xét về số lượng và tỷ lệ trẻ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước, đồng thời cũng là những khu vực mà thế giới cần dồn các nguồn lực, hỗ trợ và hành động khẩn cấp. Danh sách này bao gồm các nước như Afghanistan, Burkina Faso, Ethiopia, Haiti, Kenya, Niger, Nigeria, Pakistan, Papua New Guinea, Sudan, Tanzania và Yemen

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cảnh báo cuộc khủng hoảng nước đang xảy ra và sẽ trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Bà Fore nhấn mạnh trẻ em là những nạn nhân chính trong cuộc khủng hoảng này. Bà viện dẫn khi các giếng nước cạn khô, trẻ nhỏ buộc phải bỏ trường lớp để đi tìm nước. Các em cũng đối mặt nguy cơ bị suy dinh dưỡng và chậm phát triển khi hạn hán xảy ra cắt đứt nguồn cung thực phẩm. Khi bão lũ ập tới, trẻ em chịu các bệnh lây lan từ nguồn nước, các em không thể đảm bảo vệ sinh cá nhân để chống lại dịch bệnh khi nguồn nước cạn kiệt.

Báo cáo này nằm trong sáng kiến "Water Security for All" (tạm dịch: An ninh nước cho tất cả) của UNICEF với mục tiêu đảm bảo tất cả trẻ em trên thế giới được tiếp cận các dịch vụ nước sạch bền vững và không bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Sáng kiến nhằm huy động các nguồn lực, quan hệ đối tác, tiến bộ và phản ứng toàn cầu để xác định những điểm nóng.

Cùng ngày, tại cuộc họp cấp cao nhằm thúc đẩy triển khai các mục tiêu về nước sạch trong Chương trình Nghị sự 2030, Phó Tổng thư ký LHQ (TTK LHQ) Amina Mohammed đã kêu gọi các nước có các biện pháp nhằm đạt được việc tiếp cận nước sạch và vệ sinh toàn cầu. Bà Mohammed cho rằng thế giới đang không trên lộ trình hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững 6 (Nước sạch và vệ sinh) đến năm 2030 và để đạt được việc mục tiêu này trên toàn cầu, các nước phải tăng tốc gấp 4 lần.

Không chỉ vậy, Phó TTK cho hay cuộc khủng hoảng hành tinh, bao gồm các nguy cơ liên quan đến nhau của biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học sụt giảm và ô nhiễm môi trường, sẽ làm gia tăng tình trạng khan hiếm nước sạch. Bà Mohammed cảnh báo đến năm 2040, cứ 4 trẻ dưới 18 tuổi thì có 1 trẻ sẽ sống tại các khu vực có nguy cơ dễ bị tổn thương về nguồn nước ở mức cao hoặc nghiêm trọng, tương đương 600 triệu em.

Cho tới nay, khoảng 3 tỷ người, đặc biệt tại khu vực hẻo lánh và các nước kém phát triển, thiếu thốn các cơ sở vật chất vệ sinh cơ bản tại nhà.

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.
Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội (bìa trái) bấm nút thông qua Nghị quyết. Ảnh: VnExpress
Quốc hội đồng ý giảm một Phó Thủ tướng
(Ngày Nay) - Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua ngày 28/7, lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 1 Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng, giảm 1 Phó Thủ tướng so với nhiệm kỳ trước.