Bình Thuận: Kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND sai phạm khi giúp cha mua đất

(Ngày Nay) - Lợi dụng vị trí được giao là lĩnh vực đất đai, ông Hiếu đã giúp cha ruột mình mua 1 khu đất có diện tích 150 m2 trái với diện quy định của thành phố Phan Thiết
Ngôi nhà xây trên khu đất trái phép. Ảnh: PLO
Ngôi nhà xây trên khu đất trái phép. Ảnh: PLO

Ngày 15/11, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đặng Đình Hiếu, Phó chủ tịch HĐND TP Phan Thiết, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

Khi còn là Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, ông Hiếu được phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai. Biết chủ trương đối tượng nào được mua đất tại khu dân cư Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi, ông Hiếu đã giúp cha mình mua 150 m2 đất dù không nằm trong diện theo quy định của UBND TP Phan Thiết, báo Vietnamnet đưa tin.

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng quyết định khiển trách đối với các ông: Đỗ Ngọc Điệp - Chủ tịch UBND TP; Đặng Thanh Tấn - Chủ tịch Hội Nông dân TP, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường TP; Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch UBND phường Phú Thủy, TP Phan Thiết.

Các ông Đỗ Ngọc Điệp, Đặng Thanh Tấn, Trần Ngọc Thuận với chức trách, nhiệm vụ được giao đã thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận vào biên bản xác minh chỗ ở của cha ông Hiếu và xác nhận vào đơn xin giảm tiền sử dụng đất ở theo diện chính sách không đúng sự thật; tham mưu, đề xuất UBND TP, chỉ đạo và ký ban hành quyết định giao 150 m2 đất cho cha ông Hiếu.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận nhận định các sai phạm trên đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách về nhà ở, đất ở của UBND TP Phan Thiết, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân các cán bộ nêu trên.

Theo hồ sơ, cha ông Hiếu có hộ khẩu thường trú ở Nghệ An. Ngày 19/12/2011, ông này có đơn gửi UBND TP Phan Thiết xin mua đất làm nhà.

Theo đơn trình bày, ông cùng con gái và một người cháu tạm trú tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Do gia đình chưa có nhà ở, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó ông đề nghị UBND TP Phan Thiết xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình ông mua một lô đất làm nhà ở TP theo tiêu chuẩn ưu đãi người có công với cách mạng.

Đơn này không qua xác nhận của UBND phường Phú Thủy, sau đó chủ tịch UBND TP Phan Thiết có bút phê, chuyển Văn phòng UBND TP Phan Thiết nghiên cứu nội dung và đề xuất.

Ngày 8/5/2012, UBND TP Phan Thiết có văn bản gửi Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) về trường hợp xin mua đất làm nhà của cha ông Hiếu, yêu cầu Phòng TN-MT chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét quỹ đất tái định cư tại thôn Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi để đề xuất giải quyết cho ông P. một lô đất làm nhà.

Hơn một tháng sau thì TP Phan Thiết ban hành quyết định giao 150 m2 tại khu dân cư Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi với giá 225 triệu đồng.

Ngày 14/9/2012, cha ông Hiếu tiếp tục có đơn xin miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước về chế độ miễn giảm đối với các hộ thuộc diện gia đình chính sách và người có công cách mạng. Sau đó, được các cơ quan chức năng của Bình Thuận xác nhận gồm UBND phường Phú Thủy xác nhận về nơi cư trú, Phòng LĐ-TB&XH TP Phan Thiết xác nhận gia đình chính sách có công cách mạng; Sở Xây dựng xác nhận về trường hợp chưa được Nhà nước hóa giá nhà ở; Sở TN&MT xác nhận chưa được Nhà nước giao đất làm nhà ở.

Căn cứ vào các xác nhận và diện gia đình chính sách, cha ông Hiếu được miễn giảm thuế 65%, tương đương hơn 146 triệu đồng, số tiền còn lại chỉ phải nộp mua lô đất là hơn 78 triệu đồng.

Được biết sau đó cha ông Hiếu đã xây nhà trên mảnh đất này nhưng luôn đóng cửa.

Trước đó, Phòng TN-MT TP Phan Thiết cũng đề xuất lô đất hai mặt tiền ký hiệu C1, diện tích 167,9 m2 cho cha ông Hiếu làm nhà, tuy nhiên sau đó phải chuyển qua lô đất 150 m2 vì các lô hai mặt tiền TP có chủ trương bán đấu giá. Dù thế nhưng đây vẫn là lô đất rộng nhất so với các lô 100 mcùng dãy. theo báo Pháp luật TP HCM.

Tổng hợp

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.