Blockchain chờ một chính sách đột phá như ‘khoán 10’ trước đây

Đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực Blockchain mong muốn công nghệ này được đưa vào hành lang pháp lý rõ ràng và đột phá.

Tại Diễn đàn Blockchain do VnExpress tổ chức sáng nay, nhiều đề xuất với cơ quan quản lý được các đơn vị đưa ra, trong đó kỳ vọng Việt Nam sẽ có một văn bản chính sách có ảnh hưởng tới đất nước như những gì Nghị quyết số 10 của Đảng về Đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp năm 1998.

Ông Đặng Minh Tuấn - Giám đốc trung tâm nghiên cứu blockchain QNET thì nhắc đến "khoán 10" như một kỳ vọng chính sách để đưa blockchain đi lên như thời cải cách kinh tế cách đây hơn 30 năm. "Khoán 10 đã đưa kinh tế Việt Nam đi lên kinh tế thị trường, tôi rất mong muốn Chính phủ cũng có một chính sách Khoán 10 như vậy cho công nghệ Blockchain", ông Tuấn nêu ý kiến.

Blockchain chờ một chính sách đột phá như ‘khoán 10’ trước đây ảnh 1Các chuyên gia đề xuất giải pháp cho sự phát triển của công nghệ Blockchain.

Theo đại diện QNET, Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển Blockchain nếu nắm bắt được công nghệ này. "Việt Nam không có cơ hội xây dựng trung tâm tài chính lớn của thế giới nhưng lại có cơ hội về Blockchain", ông Tuấn nhấn mạnh.

Từ những tiềm năng của công nghệ này, vị này kiến nghị, cần có khung pháp lý đủ thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, các cơ quan Chính phủ, quản lý nhà nước cần cố gắng tạo điều kiện để ứng dụng công nghệ này ở bất cứ đâu có thể, bởi công nghệ này đem lại "sự rõ ràng, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân".

"Để huy động vốn, Tomochain cần luật sư am hiểu về luật pháp nước sở tại mà công ty đăng ký để viết một bản quy trình pháp lý phù hợp, nhưng ở Việt Nam thì không thực hiện được điều này. Chúng tôi phải làm với công ty luật Singapore để có thể hoạt động bình thường", ông Vương Quang Long, Giám đốc Tomochain kể như vậy khi nói về lý do tại sao công ty chủ yếu nhân sự Việt nhưng phải đăng ký ở Singapore.

Nói về các khuyến nghị, ông Long mong muốn Việt Nam sớm xây dựng hành lang pháp lý cho việc gọi vốn từ nước ngoài để các dự án, công ty có nhiều điều kiện phát triển. 

Ông Tuấn cũng kiến nghị Việt Nam cần mạnh dạn xây dựng đồng tiền kỹ thuật số để ứng dụng cho thị trường tài chính. "Nga, Trung Quốc hay một số nước khác đang sử dụng ưu việt của Blockchain trong tài chính nên Việt Nam cũng cần điện tử hóa VND để sử dụng công nghệ này", ông Tuấn nêu ý kiến.

Còn ông Nguyễn Văn Vững - Đồng sáng lập và Giám đốc Bigbom cho rằng các chính sách hỗ trợ hiện tại chưa rõ ràng, và điều quan trọng là phải làm rõ những điều này. "Chưa bao giờ cơ hội cho công nghệ tại Việt Nam lại lớn vậy, một lần nữa, tôi mong những người làm luật có những chính sách rõ ràng, cởi mở để giúp doanh nghiệp tiếp cận, cũng như gọi vốn ở nước ngoài", vị đại diện Bigbom nói thêm.

Tiếp nối các đề xuất đến cơ quan quản lý, ông Vương Quang Long, Giám đốc Tomochain cho rằng Chính phủ nên nghiên cứu và xây dựng khung pháp lý công nhận tài sản kỹ thuật số. Đây là những tài sản dựa trên công nghệ nhưng hoàn toàn có thể quy đổi ra các tài sản giá trị.

Còn ông Dane Elliott, đại diện Achain cho biết bản thân không phải là người chuyên về tư vấn đầu tư nước ngoài nhưng nhấn mạnh, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đều cần có một quy định cụ thể để điều phối phát triển ứng dụng blockchain.

"Ấn Độ, Trung Quốc hay Việt Nam là những nước phát triển về ứng dụng Blockchain nhưng vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý toàn diện. Điều này đòi hỏi chúng ta cần xây dựng ngay khuôn khổ pháp lý với tiền mã hóa, tất nhiên, vai trò của Chính phủ là vô cùng quan trọng", Dane Elliott nhấn mạnh.

Đại diện Achain cũng cho rằng Việt Nam là một quốc gia đặc biệt, với nhiều doanh nghiệp đang phát triển ngày càng lớn. "Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu hút vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài. Bởi vậy, việc xây dựng cơ chế pháp lý sẽ góp phần mang lại nhiều thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp tiềm năng này", Dane Elliot đánh giá.

Theo Vnexpress
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.