Bluezone đạt 20 triệu lượt tải

(Ngày Nay) - Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 20/8, ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt tải. 
Bluezone đạt 20 triệu lượt tải

Để đẩy mạnh số lượng người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, trong 4 tuần gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã triển khai cuộc vận động tuyên truyền cài đặt Bluezone trên cả nước.

Đến thời điểm này, Hải Dương (với 398.000 lượt cài đặt, tương đương 23,4% dân số) đã có tên trong top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên tổng số dân, cùng với các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng dẫn đầu cả nước với 40,4% dân số sử dụng Bluezone, tương đương hơn 456.000 người).

5 địa phương có tỷ lệ người dùng Bluezone thấp nhất là Hà Giang, Điện Biên, Bạc Liêu, Sơn La, Trà Vinh (đạt từ 6,78% đến 7,56%).

Trong số các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam, nhà mạng Viettel có tỷ lệ thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone cao nhất với mức 23,88%. Tiếp đến là nhà mạng MobiFone (22,96%), mạng Vinaphone (19,72%) và mạng Vietnamobile (7,86%).

Đến nay, úng dụng Bluezone đã hỗ trợ cơ quan y tế địa phương truy vết, phát hiện 1.391 trường hợp (ngoài danh sách truy vết) nghi vấn đã từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm COVID-19 mới.

Cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone giúp cơ quan y tế truy vết nhanh nhất những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm, từ đó mang lại lợi ích như phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) hoặc không có biểu hiện bệnh; hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh.

Ứng dụng cũng cảnh báo sớm cho người sử dụng Bluezone nếu đã từng tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm. Ứng dụng này tiềm năng trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho ngành y tế trong phòng chống dịch, giúp xã hội và nền kinh tế duy trì hoạt động ngay cả khi chưa hết dịch COVID-19. Ứng dụng Bluezone không sử dụng bất cứ thông tin cá nhân nào ngoài mục đích bảo vệ người dân và gia đình trước dịch bệnh.

Con số 20 triệu lượt tải là một kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, ước tính Việt Nam cần có 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone thì ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả phát hiện sớm và truy vết những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, góp phần tích cực trong việc bảo vệ cho mỗi cá nhân và cộng đồng.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone - Truy vết tiếp xúc: Cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID -19:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Link tải ứng dụng: https://bluezone.gov.vn/

Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.