Bố chú rể vô cớ cầm dao chém khách sau đám cưới

Với hành động chém người vô cớ, bố chủ rể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi của mình gây ra.
Bố chú rể vô cớ cầm dao chém khách sau đám cưới

Theo Dân Việt đưa tin về một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại thôn Đông Xuân, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vào chiều ngày 27/3. Nạn nhân là bà Bùi Thị Kim Oanh bị ông Lê Văn Tuyền dùng dao chém tử vong.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn trong gia đình ông Tuyền, khi ông này không đồng ý cho con trai mình cưới vợ, đồng thời tuyên bố nếu ai đến dự đám cưới của con trai, ông sẽ chém chết.

Tuy bị bố ngăn cản nhưng con trai ông Tuyền vẫn thuê một địa điểm khác để tổ chức lễ cưới vào trưa ngày 27/3. Sau khi lễ cưới kết thúc, bà Oanh cùng khách mời ra về. Khi bà Oanh về đến gần đến nhà ông Tuyền, thì bị ông Tuyền cầm dao xông vào chém bà Oanh. Khi sự việc xảy ra người dân đã đưa bà Oanh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, nhưng do vết thương quá nặng, bà Oanh không qua khỏi.

Theo nguồn tin từ UBND xã Thọ Thanh, ông Tuyền là thương binh, hiện đang có vết thương trên đầu và tính khí rất thất thường.

Bố chú rể vô cớ cầm dao chém khách sau đám cưới ảnh 1

Luật sư Phạm Kỳ Dương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật sư Phạm Kỳ Dương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Với thông tin mà báo chí đưa thì vụ việc đã thỏa mãn dấu hiệu của tội Giết người được quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự 1999. Nếu chỉ vì mâu thuẫn gia đình, vì ngăn cản con trai cưới vợ mà ra tay chém chết người khác thì đây là hành vi giết người vô cớ. Vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc khởi tố, điều tra vụ án.

Theo thông tin từ báo thì ông Tuyền là thương binh và có vết thương trên đầu. Nên việc giám định tâm thần tư pháp để xác định ông Tuyền có ở trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự (TNHS) khi thực hiện hành vi giết người là cần thiết. Nếu không có năng lực TNHS thì người đó không phải chịu TNHS mà bị bắt buộc chữa bệnh theo Điều 13 Bộ luật hình sự 1999. Còn nếu chỉ bị hạn chế năng lực TNHS thì đây chỉ là tình tiết giảm nhẹ TNHS. Ông Tuyền vẫn phải chịu TNHS do hành vi của mình gây ra".

Hằng Nguyễn

5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.
Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.