Bộ Công an: 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' là tổ chức khủng bố

(Ngày Nay) -Vụ hủy hoại 320 chiếc xe tại kho công an và đặt bom xăng sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Công an xác định do tổ chức khủng bố này gây ra.
 
Hiện trường vụ cháy tại Công an thành phố Biên Hòa. Ảnh: Thái Hà
Hiện trường vụ cháy tại Công an thành phố Biên Hòa. Ảnh: Thái Hà

Ngày 30/1, Bộ Công an thông báo tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" là "tổ chức khủng bố". Người nào tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện; hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức này... sẽ bị coi là phạm tội. Hành vi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về tội Khủng bố, Tài trợ khủng bố, căn cứ điều 299 và 300 Bộ luật Hình sự 2015

 Bộ Công an cho hay, những người cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã chỉ đạo vụ ném bom xăng, gây cháy 320 chiếc xe tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào ngày 8/4/2017.

Tổ chức này cũng tham gia đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất ngày 22/4/2017 và 15 người đã bị TAND TP HCM xét xử.

“Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” còn bị cáo buộc lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền và một số nhà máy, xí nghiệp nhưng cơ quan chức năng Việt Nam đã ngăn chặn được.

Bộ Công an: 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' là tổ chức khủng bố ảnh 1Bị cáo Đặng Hoàng Thiện thực nghiệm lại việc chế tạo bo mạch để kích hoạt bom xăng ở Tân Sơn Nhất. Ảnh: Bộ Công an

Theo Bộ Công an, “Chính phủ quốc giaViệt Nam lâm thời” có trụ sở đặt tại Mỹ, tiền thân là tổ chức “Tân Dân Chủ”. Người cầm đầu Đào Minh Quân (Đào Văn) tự xưng là “Thủ tướng” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Tháng 8/2017, ông Quân bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, truy nã về tội “Khủng bố chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84 Bộ luật Hình sự 1999. 

Nhà chức trách cho rằng, ông Quân và số người đã đến các trại tỵ nạn người Việt ở Hồng Kông và các nước Đông Nam Á tuyển mộ lực lượng, đưa về Việt Nam theo đường hồi hương để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại.

Bộ Công an: 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' là tổ chức khủng bố ảnh 2Ông Quân, 62 tuổi, sống tại Mỹ, có bí danh Minh Quân, Anh Thương. Ảnh: Bộ Công an

Bộ Công an cho hay, năm 2015, người của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã lôi kéo phát triển lực lượng, thành lập các “chí nguyện đoàn” trong nước; khảo sát tìm địa điểm lập căn cứ, mua vũ khí nhằm thực hiện các hoạt động manh động, khủng bố, nhưng đã bị cơ quan an ninh Việt Nam kịp thời phát hiện ngăn chặn. Bốn người bị bắt gồm: Hà Ngọc Hân, Mai Xuân Nghĩa, Lương Tuấn Vinh, Nguyễn Văn Hội.

Bộ Công an cho rằng năm 2017, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thành lập các nhóm “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt” nhằm khủng bố, phá hoại, ám sát cán bộ; cử thành viên về nước cung cấp tài chính và trực tiếp chỉ đạo hoạt động.

Theo Vnexpress
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.