Bộ Công Thương thúc đẩy xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Sáng ngày 22/12/2020, Bộ Công Thương phối hợp với Hội KH&CN Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cho Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm ít tiêu hao năng lượng cung cấp cho thị trường Việt Nam thúc đẩy sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng sản phẩm hiệu suất cao, thân thiện môi trường.

Bộ Công Thương thúc đẩy xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng ảnh 1

Tham dự Lễ trao giải thưởng có ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Bộ Công Thương, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội VECEA cùng đại diện các đơn vị đạt giải.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội KHCVN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho biết, Ban tổ chức đã nhận được 12 Bộ hồ sơ, tương ứng với 12 danh nghiệp và 184 sản phẩm, mỗi sản phẩm tương ứng với mã hiệu đăng ký của các doanh nghiệp tham gia dự thi. Với sự làm việc công tâm, trách nhiệm và khoa học của Ban Giám khảo và Hội đồng kỹ thuật, Ban tổ chức đã xác định được số lượng sản phẩm đạt giải thưởng theo Quy chế đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Cụ thể là sản phẩm đèn Led các loại của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: 28 sản phẩm đạt giải/75 sản phẩm dự thi; Sản phẩm đèn Led chiếu sáng đô thị của Công ty TNHH một thành viên chiếu sáng và thiết bị đô thị: 4 sản phẩm/25 sản phẩm dự thi. Sản phẩm máy biến áp phân phối của Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam: 1 sản phẩm đạt giải/1 sản phẩm dự thi; Sản phẩm Máy giặt của Công tu TNHH Panasonic Appliances Việt Nam: 4 sản phẩm đạt giải/28 sản phẩm dự thi; Sản phẩm Máy Điều hòa không khí của Công ty CP Daikin AIR Conditioning Việt Nam: 17 sản phẩm đạt giải/43 sản phẩm dự thi.

Các sản phẩm đạt giải Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm nay, bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chí về hiệu suất còn phải đạt tiêu chí về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững theo hướng tuần hoàn. Theo đó, đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như việc sử dụng các nguyên, nhiên vật liệu thân thiện môi trường, khả năng thu hồi, tái xử dụng, giảm thiểu chất thải trong quá trình hủy bỏ khi hết vòng đời sản phẩm...

Bộ Công Thương thúc đẩy xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng ảnh 2

Ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Bộ Công Thương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phương Hoàng Kim cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức giải thưởng liên quan đến sản phẩm hiệu suất năng lượng, thể hiện rõ mong muốn của Bộ trong việc thúc đẩy xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng, theo đúng định hướng của Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. “Tiết kiệm năng lượng từ lâu đã trở thành chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Đây cũng là nội dung quan trọng trong chính sách năng lượng quốc gia” ông Kim nhấn mạnh.

Mục tiêu của chương trình nhằm dẫn dắt thị trường hiệu suất năng lượng, tạo động lực thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi công nghệ sản xuất, đưa ra thị trường các sản phẩm hiệu suất năng lượng ngày càng cao.

Bộ Công Thương được Chính phủ giao làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức thực hiện, đã tích cực triển khai các Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP1 và 2). Kết quả, Chương trình VNEEP 1 giai đoạn 2006-2010 và VNEEP 2 giai đoạn 2012-2015 đã đạt được mức tiết kiệm năng lượng lần lượt là 3-4% (tương đương 4,9 triệu TOE) và 5,65% (tương đương với 11,2 triệu TOE).

Bộ Công Thương thúc đẩy xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng ảnh 3

Các Doanh nghiệp đoạt giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020.

Chương trình VNEEP 3 giai đoạn 2019-2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 13/3/2019, đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc giai đoạn 2019-2025 và 8-10% giai đoạn từ 2019-2030.

Trong khuôn khổ Chương trình VNEEP, Bộ Công Thương thực hiện Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 1/7/2013, nhằm định hướng việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao; loại bỏ dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, trực tiếp làm giảm thải các chất khí gây tác động tới tầng ô-dôn và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Chương trình dán nhãn năng lượng không chỉ thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị sử dụng năng lượng đầu tư đổi mới công nghệ, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao, thân thiện với môi trường mà còn giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay bảo đảm hiệu suất năng lượng mong muốn trên thị trường.

Tại lễ trao giải, Doanh nghiệp đạt giải đã vinh dự Bộ Công Thương trao Cúp Người dẫn đầu và sản phẩm của doanh nghiệp cũng được cấp Giấy chứng nhận và dán nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất. Đây là nhãn năng lượng được Bộ Công Thương ban hành và công bố hàng năm cho những sản phẩm, thiết bị trên thị trường đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ quy định theo từng thời kỳ, trên cơ sở đề xuất của Hội đồng kỹ thuật Giải thưởng.

 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.