Bộ GD&ĐT chỉ đạo làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp, tránh hình thức và không thực chất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc một số trường ép học sinh lớp 9 có kết quả học tập không tốt phải chuyển trường hoặc không thi vào lớp 10 gây xôn xao dư luận thời gian qua, chiều 29/4, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã có những phản hồi cụ thể.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngay sau khi nắm thông tin, Bộ đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội rà soát, xác minh làm rõ các nội dung tại 2 đơn vị (Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng và Trung học cơ sở Nghĩa Tân – PV). Sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã trực tiếp rà soát, làm việc với phụ huynh học sinh, có biện pháp xử lý.

“Tuy nhiên, khi xác minh theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thì tại trường không có hiện tượng như vậy. Đây có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, cho nên UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 08, yêu cầu tăng cường chấn chỉnh các công việc liên quan đến các kỳ thi đầu cấp, đặc biệt là công tác thi tốt nghiệp và công tác tuyển sinh vào lớp 10, đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, phát hiện sai phạm thì nghiêm khắc xử lý theo quy định”, ông Nguyễn Hữu Độ nói.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, từ ngày 29/12/2017, Bộ này đã ban hành công văn số 6122, yêu cầu khắc phục bệnh thành tích trong ngành giáo dục, trong đó nhấn mạnh nhiều đến việc tăng cường công tác quản lý thi. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các văn bản, trong đó đặc biệt lưu ý các địa phương nghiêm túc thực hiện công văn trên, chống bệnh thành tích trong giáo dục.

Bộ sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét vào trung học cơ sở cũng như vấn đề thi tốt nghiệp; làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp trong nhà trường, tránh hình thức, không thực chất, dẫn đến việc thấy học sinh có thể chưa có kết quả tốt mà tư vấn chuyển trường này trường khác như sự việc vừa qua.

Việc hướng nghiệp này chính là thực hiện theo Nghị quyết số 29-NQ/TW (về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế) của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI), hướng tới sau năm 2020 thực hiện giáo dục bắt buộc 9 năm (đến hết lớp 9 là bắt buộc), đến lớp 10 sẽ phân luồng hướng nghiệp. Cùng với đó, Bộ chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị về công tác này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý.

Trả lời quan điểm của Bộ về video mới (“There's No One At All”) của Sơn Tùng M-TP đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông kết luận là gây tác động xấu tới giới trẻ và yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới gỡ video này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin, thời gian qua, học sinh phải học trực tuyến do dịch COVID-19, các em vừa được đến trường, mới ổn định nề nếp. Công tác tư vấn trong nhà trường đã và đang được triển khai rất mạnh. Bộ đã chỉ đạo rà soát việc học tập trực tuyến của học sinh trong thời gian qua, đồng thời, phát hiện những em có điều kiện học tập chưa thật tốt để tư vấn. Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác tư vấn giáo dục tư tưởng cho các em ,để các em có đủ hiểu biết, không bị ảnh hưởng bởi những video clip độc hại lan truyền trên các mạng xã hội./.

Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…