Bộ KH-ĐT: Vietnam Airlines đang đứng trên bờ vực phá sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhu cầu vận tải hàng không hiện tại giảm mạnh ở mức 34,5 - 65,9% so với năm 2019, đẩy nhiều doanh nghiệp hàng không, đặc biệt là Vietnam Airlines đứng trên bờ vực phá sản.  
Dự kiến lỗ 2 quý đầu năm 2021 gần 10.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines đang đứng trên bờ vực phá sản. (Ảnh: 24h.com.vn)
Dự kiến lỗ 2 quý đầu năm 2021 gần 10.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines đang đứng trên bờ vực phá sản. (Ảnh: 24h.com.vn)

Cạn nguồn lực tài chính

Trong dự thảo báo cáo Thủ tướng về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways lâm vào tình cảnh cạn nguồn lực về tài chính, tiến gần hơn tới giới hạn mất khả năng thanh toán.

Cụ thể, nhu cầu vận tải hàng không giảm mạnh ở mức 34,5 - 65,9% so với năm 2019. Doanh thu dịch vụ vận tải hàng không năm 2020 sụt giảm trung bình trên 61% so với 2019. Đáng chú ý, đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 3 trong giai đoạn cao điểm sát Tết đã khiến doanh thu của ngành hàng không giảm khoảng 80 % so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ KH-ĐT: Vietnam Airlines đang đứng trên bờ vực phá sản ảnh 1
Đợt bùng phát thứ 3 và thứ 4 của dịch Covid-19 tại Việt Nam khiến các hãng hàng không tiến gần tới khả năng cạn kiệt dòng tiền. (Ảnh: Zing)

Báo cáo của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho thấy, dự kiến số lỗ của quý I của hãng sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng. Không chỉ vậy, số nợ phải trả quá hạn lên tới 6.240 tỷ đồng đang đẩy Vietnam Airlines tới bờ vực phá sản. Các ngân hàng thương mại cũng không cho Vietnam Airlines giải ngân tiếp hoặc không gia hạn, hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng, do chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỉ đồng của Chính phủ cho hãng hàng không này.

"Vietnam Airlines đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng," báo cáo của Bộ KH-ĐT cho biết.

Bộ KH-ĐT: Vietnam Airlines đang đứng trên bờ vực phá sản ảnh 2

Sân bay Nội Bài vắng khách vì ảnh hưởng dịch COVID-19. (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Các hàng hãng không tư nhân như Vietjet Air và Bamboo Airways đang cố gắng duy trì mọi hoạt động kinh doanh bằng cách chuyển nhượng các tài sản và các dự án đầu tư tài chính đã được tích lũy trong giai đoạn trước.

Theo dự báo của Bộ KH-ĐT, hoạt động vận tải hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2021, và phải đến năm 2024 mới phục hồi hoàn toàn nếu đại dịch COVID-19 được kiềm chế.

Đề xuất vay lãi suất ưu đãi 4%

Với những khó khăn này, Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng nhà nước nghiên cứu trình Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản vay tín dụng trong năm 2021-2023 cho các hãng hàng không, tương tự như gói hỗ trợ cho Vietnam Airlines.

Bộ KH-ĐT cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT cho phép kéo dài thời gian giảm 50% phí dịch vụ cất, hạ cánh máy bay và dịch vụ điều hành bay cùng với thời gian áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá cho đến hết năm 2021.

Ngoài ra, Bộ KH-ĐT đề xuất thêm rằng Bộ Tài chính cần sửa đổi quyết định số 87 về điều kiện giao dịch ký quỹ cho phép các doanh nghiệp hàng không và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 không bị cắt margin (giao dịch ký quỹ) khi lợi nhuận âm hai quý liên tục.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.