Bộ phim đầu tiên trên thế giới về virus 'Corona' gây chú ý

'Corona' được quay từ tháng trước, chọn bối cảnh ngột ngạt trong thang máy khi một người châu Á ho không ngừng và ngay lập tức bị phân biệt đối xử và coi như người mang mầm bệnh.
Thông điệp của bộ phim là 'Nỗi sợ hãi cũng là virus'.
Thông điệp của bộ phim là 'Nỗi sợ hãi cũng là virus'.

Trong khi cả thế giới đang vật lộn đối phó với sự lây lan chóng mặt của Covid-19, nhiều dự án phim hoãn sản xuất hay hoãn ra rạp vô thời hạn thì nhà làm phim người Canada từng có phim ngắn tranh giải tại LHP Cannes Mostafa Keshvari quyết định ngay lập tức làm một bộ phim liên quan đến virus chết người này, đặt luôn tên phim là 'Corona' cho nóng. Mostafa Keshvari kiêm luôn biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất của phim với chỉ vỏn vẹn 7 diễn viên và 1 cú máy duy nhất. 

"Ý tưởng làm phim đến khi tôi đang đứng trong thang máy đọc thông tin về việc một du khách Trung Quốc bị tấn công. Vậy là tôi quyết định làm một bộ phim chỉ lấy bối cảnh trong thang máy", Mostafa Keshvari nói với phóng viên tờ The Hollywood Reporter ngày 30/3.

'Corona' tập trung vào nỗi sợ hãi cũng như sự phân biệt đối xử diễn ra trong chính một tòa nhà có người nghi nhiễm bệnh đến từ châu Á khi virus corona được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, thậm chí còn được người phương Tây gọi là "virus châu Á". 

6 người trong một tòa nhà cùng đi thang máy đang nói chuyện vui vẻ có một người Trung Quốc bước vào (do diễn viên Traei Tsai đóng). Cô gái bắt đầu ho và có biểu hiện nhiễm virus corona khiến tất cả những người còn lại hoảng sợ muốn tránh xa bởi lo sẽ bị lây nhiễm. Thậm chí có người còn rút súng ra và hét lên: "Chúng ta sẽ chết ở đây". Ngoài nỗi sợ bị lây bệnh, bộ phim còn đề cập đến nạn phân biệt đối xử, cao hơn là phân biệt chủng tộc. 

Để đảm bảo tính thực tế của phim nên 'Corona' chỉ được quay bằng duy nhất 1 cú máy kéo dài trong 1 giờ, không có cảnh nào bị cắt khỏi phim. Đạo diễn Keshvari đã khuyến khích các diễn viên của mình ứng biến tình huống vượt khỏi khuôn khổ kịch bản để cho thấy sự sợ hãi của họ khi bị kẹt trong thang máy cùng nỗi lo hoàn toàn có thể bị nhiễm virus corona. Chình vì vậy khán giả cảm nhận được rằng nỗi sợ hãi của các nhân vật như được quay từ thực tế chứ không còn là diễn xuất.

Khi bộ phim được quay, Keshvari không thể nghĩ rằng sự lây lan của dịch Covid-19 lại nhanh đến vậy và giờ nó đã trở thành đại dịch toàn cầu, nhấn chìm cả Bắc Mỹ. "Ban đầu nó được biết đến như là virus đến từ Trung Quốc nhưng giờ ai cũng có thể nhiễm bệnh và loài người đang trong cuộc chạy đua để đánh bại virus chết người này. Virus ấy không phân biệt đối xử thì tại sao chúng ta lại làm như vậy. Nỗi sợ hãi có thể mất đi người mình yêu thương cũng được truyền tải vào bộ phim được làm rất vội này", đạo diễn Keshvari nói. 

Phim được quay tại Vancouver trong thời gian ngắn, đã được biên tập xong và sẵn sàng ra mắt khán giả trên nền tảng trực tuyến thời gian tới.

Theo Vietnamnet
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.