Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.

Danube Limes bao phủ gần 600 km toàn bộ biên giới sông Danube của Đế chế La Mã, tạo thành một phần của biên giới rộng lớn của Đế chế La Mã bao quanh Biển Địa Trung Hải. Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) phản ánh các đặc điểm cụ thể của Biên giới La Mã với vô số pháo đài lính lê dương và các khu định cư liên quan đến pháo đài nhỏ, doanh trại tạm thời, và cách các cấu trúc này liên quan đến địa hình địa phương.

Tổng cộng có 34 di sản đã được công nhận trong đợt xét duyệt năm nay và ba di sản đã được mở rộng diện tích, quy mô. Các di sản mới bao gồm 29 di sản văn hóa và năm di sản thiên nhiên.

Cũng trong phiên họp 44, Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận những cải thiện đầy đủ trong tình trạng bảo tồn của Di sản Thế giới Vườn Quốc gia Salonga (Cộng hòa Dân chủ Congo), dẫn đến quyết định đưa tên di sản này ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa.

Địa danh Cảnh quan khai thác Roșia Montană (Romania) được ghi đồng thời vào Danh sách Di sản Thế giới và Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa trong khi chờ loại bỏ các mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của cảnh quan do các hoạt động khai thác có thể gây ra.

Ủy ban Di sản Thế giới cũng đưa ra quyết định đặc biệt và hiếm có khi bỏ Thành phố cảng Liverpool (Vương quốc Anh) khỏi Danh sách Di sản Thế giới do không thể gìn giữ, phục hồi được các đặc tính mang giá trị phổ quát nổi bật.

Kết thúc Phiên họp, tổng số di sản được UNESCO công nhận đã lên đến 1154. Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới sẽ diễn ra tại Kazan (Liên bang Nga) từ ngày 19 đến ngày 30/6/2022.

Theo UNESCO
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
20.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.