Bộ Tài chính đề nghị rà soát việc đầu tư của Hancorp

(Ngày Nay) -Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội không mang lại hiệu quả và tiềm ẩn nguy cơ mất vốn.
 
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về tình hình tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Cụ thể, năm 2016, Hancorp có doanh thu 2.776 tỷ đồng, trong đó, doanh thu bất động sản và xây dựng chiếm 94%. Lợi nhuận năm 2016 của Hancorp đạt 128 tỷ đồng. Theo Bộ Tài chính, kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội chưa cao.

Riêng về hiệu quả đầu ra ngoài doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, tổng giá trị đầu tư ra ngoài của đơn vị này là 1.280 tỷ đồng. Trong số này, một số công ty con có hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu rất cao như Công ty CP Đầu tư xây dựng số 1 Hà Nội (11,45 lần), Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (7,19 lần) và Công ty TNHH một thành viên Hantech (7,38 lần).

Cũng theo báo cáo, Hancorp đầu tư vào 20 công ty liên kết 695 tỷ đồng, chiếm 54% tổng giá trị đầu tư. 

Tuy nhiên, một số công ty có hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu rất cao như Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng (6,29 lần), Công ty CP Thi công cơ giới và xây lắp (11,19 lần), Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Lanmak (13,09 lần), Công ty CP Hancorp (42,42 lần).

Ngoài ra, Hancorp đầu tư dài hạn vào khoảng 14 công ty với tổng số tiền là 409 tỷ đồng, chiếm 32% tổng vốn đầu tư. 

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, năm 2016, Hancorp được chia cổ tức 33,8 tỷ đồng trong đó chủ yếu từ một số công ty liên kết (hơn 28 tỷ đồng) còn lại là cổ tức của 2 công ty con (trên 5,8 tỷ đồng). 

Việc đầu tư ra ngoài của doanh nghiệp này theo đánh giá của Bộ Tài chính là không mang lại hiệu quả, tỷ suất cổ tức/vốn đầu tư rất thấp, chỉ đạt 2,6%/tổng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Vốn đầu tư tập trung chủ yếu tại các công ty liên kết và đầu tư dài hạn khác là các công ty mà Hancorp không có quyền chi phối, tiềm ẩn nguy cơ mất vốn.

Về tình hình tài sản và nợ phải thu, đến ngày 31/12/2016, tổng tài sản của Hancorp là 6.560 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu tài sản chủ yếu là nợ phải thu chiếm 51%. Nợ phải thu là 3.341 tỷ đồng, gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu.

Một số khoản nợ quá hạn trên một năm như Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng 1,019 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư Đèo Cả 3,573 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phú Mỹ 6,474 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, tuy phát sinh các khoản phải thu quá hạn như trên nhưng số dư trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi của tổng công ty chỉ là 157 triệu đồng. Tại thời điểm 31/12/2016, hệ số khả năng thanh toán hiện thời là 1,45 lần, hệ số khả năng thanh toán tức thời là 0,07 lần.

Theo Bộ Tài chính: “Mặc dù khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của Tổng công ty được đảm bảo nhưng với nợ phải thu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản và hệ số khả năng thanh toán tức thời thấp cho thấy tổng công ty sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ đến hạn trong trường hợp chủ đầu tư chậm thanh toán hoặc tình hình sản xuất kinh doanh không thuận lợi".

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo người đại diện vốn Nhà nước của Bộ tại Hancorp rà soát đánh giá các khoản đầu tư ngoài doanh nghiệp để có biện pháp thoái bớt vốn đầu tư không hiệu quả.

Đặc biệt, theo quyết định số 58, ngày 28/12/2016 của Thủ tướng, Hancorp không thuộc diện Nhà nước phải nắm giữ vốn. Chính vì vậy, Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc thoái vốn tại công ty này.

Theo theleader

http://http//theleader.vn/bo-tai-chinh-de-nghi-ra-soat-viec-dau-tu-cua-hancorp-20171224215523974.htm

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.