Bộ trưởng Bộ GTVT: Tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ họp về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP.HCM vào chiều ngày 3/8.
Các máy bay chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Các máy bay chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện tại có đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 210ha phía Bắc (khu dịch vụ, hàng hóa) và từ 70-80ha ở phía Nam dành cho nhà ga. Thứ 2 tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ cho ý kiến về điều chỉnh mở rộng quy hoạch sân bay.

Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh rằng sau khi mở rộng sân bay thì lượng hành khách đến đây sẽ tăng mạnh, do vậy thành phố cần tính toán mở rộng các tuyến đường mới để tránh ùn tắc. Ông cũng yêu cầu Cục hàng không và Tổng công ty cảng hàng không cung cấp thông tin cho thành phố về tiến trình nâng cấp sân bay để phối hợp.

Chia sẻ về việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thành phố xác định sân bay Tân Sơn Nhất là địa điểm cần bảo vệ đặc biệt. Do vậy trong những ngày xảy ra sự việc người dân xuống đường, Thành phố đã huy động lực lượng để đảm bảo giao thông và giải quyết ùn tắc. Ông nhấn mạnh rằng đã chỉ đạo Sở GTVT đặc biệt coi trọng giải quyết điểm ùn tắc tại sân bay trong số 34 điểm trên toàn thành phố.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức làn đường dành riêng, hoặc ưu tiên cho xe buýt lưu thông trong sân bay, đồng thời chỉ đạo Cục hàng không điều chỉnh thời gian cất, hạ cánh vào giờ cao điểm.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ họp về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc 

Về sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, chậm nhất vào năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, thậm chí mốc thời gian này có thể sớm hơn. Do vậy Thành phố và Bộ cần tính toán kết nối hai sân bay. Đây không phải chỉ là vấn đề của Thành phố mà còn là giao thông liên vùng.

Bộ trưởng Bộ GTVT bày tỏ băn khoăn khi giao thông kết nối từ Hà Nội đi các tỉnh rất thuận lợi, trong khi các tuyến đường cửa ngõ từ TP.HCM đi các tỉnh đều quá tải, ách tắc. Hiện nay thành phố có hai tuyến cao tốc là TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và TP.HCM – Trung Lương đều đang chịu áp lực rất lớn, tương tự là các tuyến QL1, QL22 VÀ QL51.

Ông nhận định rằng nếu không điều chỉnh quy hoạch và dành quỹ đất cho các tuyến đường vành đai thì các cửa ngõ của thành phố không thể thông thoáng. Do vậy vấn đề cấp bách trong thời gian tới là TP.HCM phải cùng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai kết nối giao thông.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng thành phố cần hỗ trợ của Bộ trong phát triển hạ tầng giao thông. Thành phố sẽ mời Bộ và các tỉnh họp để bàn kỹ hơn về các tuyến đường liên tỉnh, bởi các tuyến đường này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của TP.HCM.

Theo Infonet
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.