Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm trao đổi về tình hình Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran đã gây tổn hại nghiêm trọng tới sự ổn định của Trung Đông.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc về tình hình Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc về tình hình Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tại Bắc Kinh, ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.

Ông Vương Nghị cho biết, với sự thúc đẩy của Trung Quốc và Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/2 đã tiến hành họp khẩn về tình hình Iran. Trung Quốc nhất quán chủ trương tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo ông Vương Nghị, việc Mỹ và Israel tiến hành tấn công Iran trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran là không thể chấp nhận; hành động công khai sát hại lãnh đạo một quốc gia có chủ quyền và kích động thay đổi chế độ là không thể chấp nhận, vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.

Hiện xung đột đã lan rộng, nguy cơ đẩy Trung Đông tới bờ vực nguy hiểm, điều mà Trung Quốc hết sức quan ngại.

Ông Vương Nghị nêu rõ lập trường của Trung Quốc gồm 3 điểm: các bên liên quan cần lập tức chấm dứt hành động quân sự, ngăn xung đột lan rộng và vượt ngoài tầm kiểm soát; nhanh chóng quay trở lại đối thoại và đàm phán; và cùng phản đối các hành động đơn phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran đã gây tổn hại nghiêm trọng tới sự ổn định của Trung Đông.

Nga có lập trường tương đồng với Trung Quốc và sẵn sàng tăng cường phối hợp, trao đổi với Trung Quốc, phát đi thông điệp rõ ràng thông qua các nền tảng như Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, kêu gọi ngừng xung đột ngay lập tức và trở lại tiến trình giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Cùng ngày, Giáo hoàng Leo XIV cũng kêu gọi các bên liên quan chấm dứt vòng xoáy bạo lực ở Trung Đông, sau khi Mỹ và Israel bắt đầu tấn công vào Iran dẫn đến các cuộc tập kích trả đũa.

Trong khi đó, sau các cuộc oanh kích của Israel và Mỹ khiến Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei thiệt mạng, các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo nguy cơ bất ổn nghiêm trọng ở khu vực Trung Đông.

Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cho biết đang liên hệ với các đối tác khu vực để tìm các biện pháp thiết thực nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cảnh báo nguy cơ khu vực rơi vào vòng xoáy bạo lực. Bà von der Leyen nói rằng EU đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các bên liên quan để bảo đảm ổn định và an ninh cũng như bảo vệ tính mạng dân thường.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.