Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan điểm về việc duy trì binh sĩ ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh quan điểm của ông là không ủng hộ việc duy trì "vĩnh viễn" lực lượng Mỹ tại Afghansitan.
 Binh sĩ Mỹ tới căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan, ngày 20/5/2003. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Binh sĩ Mỹ tới căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan, ngày 20/5/2003. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về quá trình rút quân khỏi Afghanistan, Bộ trưởng Austin khẳng định không thể có việc duy trì nguyên trạng “không có rủi ro” nếu kéo dài sự hiện diện của các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan và thậm chí sẽ phải bổ sung thêm lực lượng. Đây là cuộc điều trần thứ hai trong hai ngày qua mà Bộ trưởng Austin tham dự. Tham gia phiên điều trần có nhiều các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên điều trần diễn ra cùng ngày của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về số phận của các phi công và quân nhân người Afghanistan được Washington đào tạo, hiện đang bị giam giữ tại một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Dushanbe, Tajikistan, sau khi những người này di tản khỏi Afghanistan. Bộ trưởng Austin khẳng định Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm nhanh chóng đưa những người này tới Mỹ. Trong số 143 công dân Afghanistan thuộc diện này đang bị mắc kẹt tại Tajikistan có một nữ phi công đang mang thai.

Trong khi đó, báo Politico dẫn lời một số thượng nghị sĩ Mỹ cho biết tại phiên điều trần này, giới chức Lầu Năm Góc thông báo về các cuộc đàm phán sử dụng các cơ sở quân sự ở những nước láng giềng của Afghanistan để phục vụ hoạt động chống khủng bố tại quốc gia Tây Nam Á này, kể cả các căn cứ của Nga trong khu vực. Theo báo trên, quan chức Mỹ đã thảo luận với đại diện chính phủ các nước Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và các nước khác, trong đó đề cập khả năng triển khai các phương tiện quân sự tại các nước nêu trên để phục vụ cho hoạt động chống khủng bố ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong ngày 29/9, chuyến bay chở hơn 100 người, là công dân Mỹ và các thường trú nhân hợp pháp sơ tán từ Afghanistan sang Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), khởi hành tới Mỹ. Đây là chuyến bay mà Bộ Ngoại giao Mỹ cùng một tổ chức phi lợi nhuận thuê để đưa công dân Mỹ sơ tán từ Afghanistan qua UAE để về nước.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Đại sứ quán nước này tại UAE đang nhanh chóng xác minh danh sách hành khách lên chuyến bay trên, đồng thời phối hợp với Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Bảo vệ biên giới Mỹ này nhằm sàng lọc toàn bộ những người này trước khi họ được phép nhập cảnh.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.